Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đền thờ Lạc Long Quân, Khu di tích Lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ nhằm nắm bắt thực trạng của Ngôi nhà Đại đoàn kết tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn căn nhà sẽ là nơi hội tụ bản sắc văn hóa của 63 tỉnh, thành phố và là biểu tượng sinh động của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ngày 30/3, đoàn công tác Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ về việc tu bổ, nâng cấp công trình khu nhà Đại đoàn kết tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bùi Minh Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ; Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Ngôi nhà Đại đoàn kết tại Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng có nguồn gốc là Hội trường của Cơ quan Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Năm 2001, căn nhà đã được chuyển lên, đặt tại ngọn đồi 79 mùa xuân trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Ngôi nhà được phục dựng nguyên trạng và Ban Quản lý Khu di tích luôn giữ gìn sạch sẽ, kết cấu ngôi nhà còn chắc chắn. Trong diện tích khuôn viên khoảng 7ha, căn nhà được bao phủ bởi 63 cây xanh đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước. Hằng năm, ngôi nhà đã thu hút đông đảo du khách thập phương đến thăm và cùng giao lưu, chia sẻ nét đặc trưng về văn hóa, từ đó tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các địa phương, dân tộc. Tuy nhiên, qua thời gian, đến nay ngôi nhà cũng đã quá cũ, ẩm mốc, trong nhà còn thiếu các vật dụng và các công trình phụ trợ để có thể sử dụng đón tiếp khách.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao 5 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Đến thăm và khảo sát thực trạng sử dụng tại Ngôi nhà Đại đoàn kết, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, xuất phát từ ý nghĩa lịch sử của căn nhà - nơi đã gắn liền với cơ quan Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam qua biết bao nhiệm kỳ Đại hội và là nơi lưu lại những dấu mốc quan trọng của Mặt trận, ngôi nhà và khuôn viên hiện nay đã thể hiện được sự kết nối vững chắc của tinh thần đại đoàn kết.

Để căn nhà là sợi dây bền chặt gắn kết cộng đồng các dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng cần phải đẩy mạnh tuyên truyền về giá trị tinh thần quý giá của Ngôi nhà Đại đoàn kết. Việc tu bổ, nâng cấp ngôi nhà sẽ là nơi ý nghĩa để người Việt khắp mọi miền Tổ quốc, và kiều bào ở nước ngoài khi về với đất Tổ Vua Hùng sẽ có một không gian ấm cúng, cùng hòa vào biểu tượng văn hóa, biểu tượng sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam hoàn thiện các thủ tục để sửa chữa, nâng cấp ngôi nhà và toàn bộ khuôn viên, để đây là công trình thi đua thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Nhân dịp này, đồng chí Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những kết quả mà MTTQ tỉnh Phú Thọ đã đạt được trong thời gian qua, nổi bật là việc triển khai các phong trào, cuộc vận động do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tạo điều kiện để tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh, tiến tới tổ chức thành công Đại hội MTTQ toàn quốc.

Tại buổi làm việc, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu đã thông tin cho đoàn về những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, chủ trương của tỉnh là phát triển kinh tế phải gắn với phát huy được truyền thống văn hóa và đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân... Đảng bộ, chính quyền trong toàn tỉnh luôn tạo điều kiện để Mặt trận các cấp phát huy vai trò của mình trong việc lắng nghe, vận động nhân dân, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu nhất trí với đề nghị của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc tu bổ, nâng cấp các hạng mục tại Khu nhà Đại đoàn kết tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Đồng chí khẳng định, tỉnh Phú Thọ sẽ phối hợp, tạo điều kiện để công trình sớm được hoàn thành, phát huy giá trị sử dụng trong thời gian sớm nhất để đón đồng bào, du khách thập phương đến tham quan. Việc tu sửa căn nhà sẽ hoàn thành trước Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, tổ chức vào tháng 9/2019, để đây là công trình ý nghĩa chào mừng Đại hội và là hình ảnh tiêu biểu của mái nhà đại đoàn kết toàn dân tộc trên quê hương đất Tổ Vua Hùng.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đã thành tâm làm lễ dâng hương tại Đền Thượng, kính cẩn tri ân công đức các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, cầu mong quốc thái dân an. Tiếp đó, đoàn đã trồng cây lưu niệm, đến khảo sát khu nhà Đại đoàn kết tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 5 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, mỗi gia đình 40 triệu đồng và thăm hỏi gia đình ông Trần Văn Đăng, nguyên Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam./.

Hương Diệp