Ông Ngô Huy Tâm, sinh năm 1942, là con rể của Thiếu tướng Nguyễn Duy Thái mới đây có đơn gửi Báo CCB Việt Nam phản ánh về việc gia đình ông có căn nhà ở 19B Phan Đình Phùng, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, T.P Hà Nội đã bị người khác chiếm đoạt trái phép.

Cụ thể, ông Tâm tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản trái phép của chị Nguyễn Quỳnh Dung (HKTT: số 9, ngõ 160 Hào Nam, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội; Nơi ở: 19B Phan Đình Phùng, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) cùng chồng là anh Lê Văn Hơn - Phó trưởng Công an huyện Thanh Oai, T.P Hà Nội.

Theo đơn ông Tâm phản ánh thì gia đình ông xuất thân từ gia đình có truyền thống cách mạng. Bố vợ ông là Thiếu tướng Nguyễn Duy Thái - cán bộ lão thành cách mạng, nguyên Đại biểu Quốc hội Khoá III, nguyên Cục trưởng Cục Quân giới, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Cơ khí luyện kim, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - QĐND Việt Nam, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật QĐND Việt Nam. Trong quá trình hoạt động cách mạng được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huân chương cao quý. Các anh, chị, em ruột của vợ ông Tâm cũng là những sĩ quan cao cấp trong QĐND Việt Nam.

Vào năm 2004, vợ ông Tâm là bà Nguyễn Thị Kim Thanh (SN 1949) có mở cửa hàng kinh doanh đồ gỗ cao cấp Đồng Kỵ để buôn bán sau khi bà nghỉ hưu. Trong quá trình kinh doanh, do có nhu cầu về vốn để kinh doanh, vợ ông Tâm có vay tiền của một số bạn bè, họ hàng. Trong số người vợ ông Tâm vay tiền, còn có vay của bố mẹ chị Nguyễn Quỳnh Dung và anh Lê Văn Hơn (anh Hơn thời điểm đó là Đội phó Đội công tác chính trị Công an quận Ba Đình - hiện nay anh Hơn chuyển công tác về làm Phó trưởng Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội).

Sau một thời gian kinh doanh, do hàng hóa bán chậm; việc kinh doanh gặp một số trở ngại, thua lỗ nên vợ ông Tâm chậm thanh toán công nợ cho các bên cho vay. “Tài sản duy nhất của gia đình khi đó là ngôi nhà trong khuôn viên biệt thự Pháp cổ tại 19B Phan Đình Phùng, Hà Nội có giá trị rất lớn và gia đình đã có kế hoạch bán đi để trả nợ, nhưng thời điểm đó đã bị chị Nguyễn Quỳnh Dung cùng chồng dùng thủ đoạn để cướp đoạt cho đến hiện nay” - đơn ông Tâm viết.

Vẫn theo phản ánh của ông Tâm, thì vợ chồng ông bà có vay của chị Dung 5 tỷ đồng thông qua Hợp đồng vay tiền đứng tên ông Văn Hồng Phương và bà Nguyễn Thị Tuyết (là bố, mẹ của chị Dung - do chị Dung yêu cầu vì không muốn lộ diện) vào ngày 6-2-2007; thời hạn vay là 6 tháng, lãi suất vay 1,5%/tháng. “Khi hết thời hạn vay tiền, vợ chồng tôi đã hẹn chị Dung tới để thống nhất kế hoạch thanh toán nợ. Nhưng khi lợi dụng gia đình đi vắng, chị Dung đã tự ý phá khóa chuyển đồ đạc của gia đình tôi ra ngoài. Sự việc này đều có Tổ trưởng tổ dân phố - ông Nguyễn Cao Mạn xác nhận”.

Ngày tháng trôi đi, gia đình đã nhiều lần trình báo Công an phường Quán Thánh, Công an quận Ba Đình nơi chồng chị Dung công tác lúc đó, tuy nhiên, không hiểu sao sự việc sau đó không được các cơ quan vào cuộc xử lý dứt điểm?

Trong đơn, ông Tâm còn phản ánh: “Gia đình ông thời điểm đó còn có một số phần tử “xã hội đen” đến gây sức ép, hành hung đe dọa tính mạng. Để đảm bảo an toàn tính mạng, vợ chồng ông bà Tâm đã phải ra ngoài đi thuê nhà để ở. Mỗi lần trở về nhà để tìm cách vào nhà, chị Dung đều khóa trái cửa bằng nhiều ổ khóa và gắn nhiều camera bên ngoài để theo dõi các động tĩnh bên ngoài. Toàn bộ hồ sơ giấy tờ chứng nhận sở hữu nhà và đất hiện nay vẫn đang đứng tên vợ tôi, nhưng chị Dung vẫn ngang nhiên cải tạo, xây dựng nhà trái phép khi không được sự đồng ý của gia đình tôi và chuyển toàn bộ gia đình đến để sinh sống. Việc này tôi đã có đơn ra UBND phường Quán Thánh đề nghị đình chỉ thi công công trình, nhưng chị Dung vẫn ngấm ngầm hoàn thiện việc xây dựng trái phép của mình”.

Gần đây, chị Dung liên tục đe dọa, ép buộc gia đình tôi phải làm thủ tục sang tên quyền sở hữu ngôi nhà tại 19B Phan Đình Phùng. Chị Dung ra điều kiện nếu làm thủ tục sang tên sẽ trả thêm khoản tiền từ 300 triệu đồng rồi nâng lên thành 500 triệu đồng và tiếp tục nâng lên thành 800 triệu đồng. Nếu không, chị Dung sẽ uỷ quyền cho “xã hội đen” để xử lý tiếp. Do gia đình tôi không đồng ý với yêu cầu của chị Dung, ngày 5-9-2018, chị Dung đã làm thủ tục ủy quyền cho Nguyễn Hoàng Long liên tục đến nơi ở của con trai tôi chửi bới, đe dọa đánh con trai tôi tàn tật. Chị Dung còn đến nơi làm việc của con trai tôi để tung tin bôi xấu danh dự của gia đình, hạ uy tín của con trai tôi do biết con tôi giữ vị trí lãnh đạo tại nơi công tác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống riêng của con trai tôi.

Là cán bộ Công an, giữ vị trí Phó trưởng Công an huyện Thanh Oai, anh Hơn biết rất rõ nhưng vẫn tiếp tay cùng vợ để cướp đoạt trái phép tài sản của gia đình chúng tôi. Vợ anh Hơn còn sử dụng xã hội đen để đe dọa tính mạng con trai tôi và tìm cách làm nhục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, việc làm và cuộc sống riêng của con trai tôi...

Ngôi nhà vợ chồng tôi bị cướp đoạt cũng do bố vợ tôi cho vợ chồng tôi trên mảnh đất căn biệt thự Pháp cổ mà ông được Nhà nước phân sau quãng thời gian cống hiến cho Đảng, Nhà nước và Quân đội. Vợ tôi luôn được giáo dục từ nhỏ về hành vi, lối sống, lòng yêu nước theo truyền thống gia đình nên trong tâm trí vợ tôi không bao giờ có ý định lừa gạt bất kỳ ai mà do thiếu kinh nghiệm kinh doanh dẫn đến việc chậm thanh toán công nợ. Mặt khác, do ít va chạm nên không lường trước được những tiêu cực, mặt trái của xã hội nên dẫn đến việc bị cướp đoạt nhà trái phép…” - đơn ông Tâm viết.

Báo CCB Việt Nam xin chuyển phản ánh của ông Ngô Huy Tâm tới Công an T.P Hà Nội và Công an quận Ba Đình xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

BBĐ