Hơn 1/3 số người cao tuổi hiện có lượng vitamin D mang lại nguy cơ tử vong cao và rất ít người có tỷ lệ vitamin tương đương khả năng sống tối ưu. Những người cao tuổi thường đứng trước nguy cơ thiếu vitamin D bởi da của họ ít tiếp xúc với mặt trời do họ ít có các hoạt động ngoài trời cũng như bị giảm khả năng tạo vitamin D.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ cuộc khảo sát kiểm tra dinh dưỡng và y tế quốc gia do Trung tâm quốc gia về số liệu y tế thực hiện. Nhóm nghiên cứu phân tích vitamin D trong mẫu máu của hơn 3,400 người được tuyển chọn từ 24 triệu người cao tuổi ở nước Mỹ. So với những người có tình trạng vitamin D tối ưu, những người có lượng vitamin D thấp có nguy cơ chết vì các bệnh tim mạch nhiều gấp 3 lần và chết vì các bệnh khác nhiều gấp 2,5 lần. Kết luận của nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng Vitamin D được cung cấp hàng ngày hiện có thể không đủ cho những người già để duy trì sức khỏe tối ưu.

Nghiên cứu về tỷ lệ tử vong của những người già là một trong 2 nghiên cứu tiến hành bởi nhóm nghiên cứu về vitamin D và sức khỏe nói chung. Nghiên cứu đầu tiên được công bố trên tờ Archivesof Internal Medicine hồi đầu năm đã nhận định rằng vitamin D đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy hệ miễn dịch và phòng chống bệnh cảm lạnh và cảm cúm.

Việc khẳng định những kết quả trên trong các cuộc thử nghiệm mang tính ngẫu nhiên là đặc biệt quan trọng để nâng cao sức khỏe cộng đồng. Những nghiên cứu trên đã cho kết luận: “Vitamin D có những tác động tới sức khỏe, giúp xương vững chắc. Nó còn góp phần xây dựng một cơ thể khỏe mạnh”.

TIỂU LÝ (tổng hợp)