CCB lớn tuổi nhất và cũng có cấp hàm cao nhất là Thiếu tướng, nguyên Phó tư lệnh QK 9, nguyên Đoàn trưởng Đoàn pháo binh 6 Trần Văn Niên (ảnh). Cứ chủ nhật cuối tháng là chúng tôi họp mặt. Mỗi lần họp mặt được tổ chức ở gia đình một hội viên. Phải hơn một năm mới tổ chức ở nhà mình được một lần, nhưng tình thân nồng thắm lắm.

44 năm đã trôi qua, vào ngày 23-11-1967, tại rừng đước Cà Mau, tiểu đoàn pháo binh được thành lập, mang phiên hiệu tiểu đoàn 23-11, tiểu đoàn trưởng: Trần Văn Niên. Chỉ sau hơn một năm chiến đấu và xây dựng, tiểu đoàn đã phát triển thành trung đoàn, mang tên Đoàn pháo binh 6, Trung đoàn trưởng Trần Văn Niên. Chỉ huy đơn vị từ ngày thành lập đến ngày thống nhất đất nước, sau ngày 30-4-1975, anh được điều về QK 9 nhận nhiệm vụ Trưởng phòng pháo QK, đến năm 1988 anh nhận nhiệm vụ Tỉnh đội trưởng Kiên Giang; năm 1991, anh lại về Quân khu với chức vụ Phó tư lệnh. Năm 2000, anh về hưu, đầu tư nuôi ba ba. Với ý chí của người lính, qua bao thăng trầm, anh đã thành công, nhiều bài báo ca ngợi, từ đó có biệt danh “Vị tướng ba ba”!

Nhớ một thời chinh chiến, thương yêu những đồng đội đã ngã xuống vì tự do - độc lập; nhớ những người lính của mình đã cùng chung chiến hào đánh giặc… Thiếu tướng Tư Niên lập Ban liên lạc Đoàn pháo binh 6. Đã bước sang tuổi 78, Thiếu tướng vẫn khoẻ mạnh, vẫn vui vẻ cùng đồng đội, ông tổ chức mỗi tháng đến gia đình một hội viên họp mặt, để thêm nhớ thương nhau, để gắn chặt nghĩa tình với gia đình, để cháu con cùng sẻ chia với cha ông kỷ niệm một thời sống đẹp…

Bài và ảnh: BÙI KIM THÀNH