.Sau khi Báo CCB Việt Nam đăng bài : “Vụ án truy nã cặp vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt trên 117 tỉ đồng - ông Lê văn Bằng có phải là thủ phạm chính”, mới đây ông Phí Hồng Tiến là cổ đông của Công ty cổ phần Thực phẩm và Dịch vụ tổng hợp (Công ty CPTP&DVTH )– lại có đơn tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của ông Lê văn Bằng, chủ tịch hội đồng quản trị và ông Nguyễn Thanh Phương, tổng giám đốc công ty cổ phần và dịch vụ tổng hợp làm thất thoát nhiều chục tỉ đồng, gây thiệt hại đến nguồn vốn của Nhà nước và quyền lợi ích hợp pháp của các cổ đông công ty, nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan pháp luật xử lý.

Theo đơn tố cáo của ông Phí Hồng Tiến thì Công ty CPTP&DVTH là đơn vị được thành lập trên cơ sở cổ phần hoá Trung tâm Thực phẩm và Dịch vụ tổng hợp thuộc Công ty Thực phẩm miền Bắc. Giấy chứng nhận ĐKKD và đăng ký thuế số 0305073965 ngày 12/07/2007 do sở KH&ĐT TP.HCM cấp. Trụ sở ĐKKD 131 Bùi Viện, quận 1 TP.HCM. Trụ sở làm việc 242/242A Trần Hưng Đạo, quận 1 TP.HCM. Vốn điều lệ 25.000.000.000 đồng. Trong đó: Công ty thực phẩm Miền Bắc chiếm tỷ lệ 55,27% còn lại là của 145 người lao động trong công ty và của các cổ đông bên ngoài. Chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Lê Văn Bằng. Hộ khẩu thường trú tại 18 dốc Tam Đa – Thuỵ Khuê - Tây Hồ – HN. Tổng giám đốc là ông Nguyễn Thanh Phương. Đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty. Địa chỉ nhà riêng 288.M9 Nam Kỳ khởi nghĩa- Phường 8 – Quận 3- TPHCM.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, dưới sự chỉ đạo của ông Bằng, ông Phương là người trực tiếp quan hệ với Công ty An Bình ( Bình Định), Công ty An Bình Phú (KCN Lộc Sơn – Bảo Lộc – Lâm Đồng), Công ty Minh Chí (TP.HCM), Công ty An Phúc (Bình Dương). Đó là những Công ty do Hồ Minh Hậu và Phạm Thuý Loan lập ra (cả 2 người này đang bị truy nã)

Công ty An Bình Phú có sự tham gia của 2 người em trai ông Bằng là Lê Văn Tín và Lê Văn Dực (GCNĐT số 422031000028 do Ban quản lý các khu công nghiệp Lâm Đồng cấp). Vì mối quan hệ này nên ông Bằng và ông Phương đã phớt lờ sự phản ứng của các cổ đông và các thành viên trong Hội đồng quản trị.

Ông Phương là người trực tiếp ký hàng loạt các hợp đồng mua bán cà phê với số lượng lớn theo sự chỉ đạo của ông Lê Văn Bằng. Các hợp đồng này sau đó được xác định số lượng hàng hoá chỉ ghi trên giấy tờ chứ thực chất không đúng với thực tế phát sinh để hợp thức hoá việc vay vốn của Công ty CPTP&DVTH và của các Ngân hàng, phục vụ mục đích lừa đảo của nhóm Hồ Minh Hậu – Phạm Thuý Loan.

Trong việc quyết định kinh doanh cà phê. Hội đồng quản trị của Công ty có họp bàn nhưng 2/5 thành viên (đại diện nhóm cổ đông bên ngoài) trong Hội đồng quản trị không đồng ý. Vì thấy rằng việc kinh doanh này quá mạo hiểm.

Trong việc ký bảo lãnh để vay vốn Ngân hàng 2 thành viên trong Hội đồng quản trị cũng không đồng ý và kiên quyết không đồng ý. Nhưng ông Bằng, ông Phương, ông Đoan (đại diện phần vốn của Nhà nước) vẫn làm nghị quyết và lập hồ sơ vay vốn của Ngân hàng.

Vào cuối tháng 12/2009 khi vụ việc của Công ty An Bình Phú bị đổ bể. Công ty CPTP&DVTH mới phát hiện số hàng hoá có giá trị 44.656.800.000 đồng không đúng như số liệu đã ghi trên sổ sách. Cũng thời điểm đó Bộ CA đã niêm phong toàn bộ kho hàng, vì nó liên quan đến vụ Hồ Minh Hậu – Phạm Thuý Loan.

Theo báo cáo của ông Phương lô hàng gửi tại kho Công ty An Bình Phú sau đó bán thu được 17.200.000.000 đồng, nhưng số tiền này hiện tại C46 Bộ CA vẫn giữ. Nếu C46 Bộ CA cho nhận lại để trả nợ Ngân hàng thì số thiệt hại của vụ việc này là: 27.486.800.000 đồng. Nếu Bộ CA xử lý theo cách khác thì thiệt hại sẽ lớn hơn.

Hiện tại Công ty CPTP&DVTH đang chìm ngập trong nợ lần. Nợ SAIGON BANK là: 30.857.670.664 đồng (tính đến tháng 8/2011). Nợ chi nhánh EXIMBANK Bình Phú với tiền gốc 7.433.000.000 đồng, tiền lãi vay 858.171.635 đồng, tiền phạt chậm trả 457.344.412 đồng. Tổng cộng 8.748.516.047 đồng (tính đến tháng 11/2010)

Tại Đại hội cổ đông Công ty nhiều cổ đông (trong đó có người lớn hơn 70 tuổi) phát biểu rất gay gắt yêu cầu ông Bằng và ông Phương phải bỏ tiền túi bù những khoản tiền vốn đã bị mất cho Nhà nước và cho các cổ đông. Vì chính hai ông đã vi phạm các quy định của Nhà nước, luật Doanh nghiệp và điều lệ Công ty nên mới để xảy ra việc thất thoát. Nhưng cho đến nay ông Bằng và ông Phương vẫn chưa có động thái nào thể hiện trách nhiệm cá nhân của mình. Và cũng chưa có cơ quan đại diện nào đứng ra xử lý vụ vi phạm pháp luật này.

Một vấn đề khác là sau khi xảy ra vụ việc thất thoát vốn. Ông Bằng với tư cách là chủ tịch Hội đồng quản trị còn chỉ đạo ông Phương và ông Đoan chuyển số tiền gần 8 tỉ đồng từ tài khoản của Công ty CPTP&DVTH (công ty con) về tài khoản của Công ty Thực phẩm Miền Bắc (công ty mẹ). Việc làm này thực chất là thoái vốn nhằm đối phó việc siết nợ của các Ngân hàng và trốn chạy trách nhiệm với các cổ đông. Việc chuyển vốn được thực hiện từ tháng 2/2010, nhưng sau đó đến tháng 5/2010 mới hợp pháp hoá bằng hợp đồng cho vay vốn có lãi suất. Nguồn tin sau đó được biết số tiền này đã đưa vào chi phí trong dự án xây dựng tại Quận 12 – TP.HCM. Và, số tiền gần 8 tỉ đồng này cho đến nay công ty TP Miền Bắc vẫn chưa trả lại.

Nguồn tin từ Công ty An Bình Phú còn tiết lộ: Mỗi lần Công ty CPTP&DVTH chuyển tiền cho Công ty An Bình Phú thì họ phải chuyển trả thối lại vào tài khoản cho một cá nhân, số tiền lên đến gần 1 tỉ đồng.

Dư luận các cổ đông đặt câu hỏi tại sao ông Lê Văn Bằng - chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Nguyễn Thanh Phương – Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ và tổng hợp có hành vi vi phạm pháp luật, làm mất nhiều tỉ đồng của Nhà nước và của cổ đông nhưng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Thắng Cảnh