Bennett chạm tay vào Bức tường phía Tây của Jerusalem hồi năm 2013.

Báo tháng 6 - Ông Benjamin Nentanyahu có nguy cơ sẽ chấm dứt thời gian 12 năm kỷ lục làm Thủ tướng Israel khi Naftali Bennett, một triệu phú trẻ và kinh qua nhiều vị trí cấp cao trong chính quyền, hôm 30/5, tuyên bố sẽ tìm cách thành lập một chính phủ liên minh với các đối thủ của ông Netanyahu nhằm lật đổ ông.

Bennett, đồng thời là lãnh đạo đảng Yamina, hiện đang nỗ lực để đạt thỏa thuận với Yair Lapid, chủ tịch đảng Yesh Atid và là lãnh đạo phe đối lập tại Quốc hội Israel vào ngày 2/6 vừa qua. Khi thỏa thuận này được Quốc hội Israel thông qua, hai lãnh đạo này sẽ cùng nhau chia sẻ 4 năm làm thủ tướng Israel, chấm dứt thời gian cầm quyền đã kéo dài 12 năm liên tục của Netanyahu.

Sinh ra tại thành phố Haifa của Israel, Bennett năm nay 49 tuổi và là một người Do Thái theo Chính thống giáo hiện đại. Ông thông thạo tiếng Anh và có thời thơ ấu sống tại Bắc Mỹ, nơi cha mẹ ông đang dưỡng già. Bennett học luật tại Đại học Hebrew của Jerusalem nhưng lại khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao. Năm 1999, ông thành lập một công ty khởi nghiệp và chuyển đến New York. Năm 2005, Bennett bán công ty chuyên về phần mềm chống gian lận của mình với giá 145 triệu USD.

Tuy muốn lật đổ ông Nentanyahu nhưng Bennett có mối quan hệ lâu năm với Thủ tướng Netanyahu. Từ năm 2006 đến 2008, ông giữ vai trò phụ tá cấp cao cho Netanyahu, lúc bây giờ còn là lãnh đạo phe đối lập, nhưng sau đó từ bỏ vị trí vì bất đồng quan điểm. Bennett tham gia chính trường vào năm 2013 khi cải tổ một đảng ủng hộ người định cư và giữ chức bộ trưởng quốc phòng cũng như bộ trưởng giáo dục và kinh tế trong chính phủ Netanyahu qua từng thời kỳ khác nhau. Hơn thế, từng là lính biệt kích, Bennett đặt tên con trai cả của mình là Yoni, theo tên anh trai Thủ tướng Netanyahu, người thiệt mạng trong một cuộc đột kích của Israel nhằm giải cứu các hành khách bị bắt làm con tin tại sân bay Entebbe, Uganda, năm 1976.

Ai sẽ lên nắm quyền Thủ tướng là chuyện nội bộ của Israel nhưng nếu người đó là Bennett lên nắm quyền thì quan hệ Israel-Palestine có thể sẽ diễn ra theo chiều hướng xấu đi bởi Bennett có lập trường cứng rắn, nhất là trong chuyện mở rộng các khu định cư Do Thái và sáp nhập khu Bờ Tây vào Israel. Bennett từng nói rằng việc chấp nhận thành lập một nhà nước Palestine sẽ là "hành động tự sát đối với Israel". Khi chính quyền Netanyahu tìm cách thúc đẩy việc sáp nhập và xây dựng khu định cư tại Bờ Tây trong những tháng cuối của chính quyền Donald Trump, Bennett, lúc bấy giờ là bộ trưởng quốc phòng, nói: "Công cuộc xây dựng không được phép dừng lại, dù chỉ một giây".

NAM LONG