Sergei Adlyakov, một quan chức trong tỉnh Kemerovo cho biết, mấy ngày trước một nhân viên bảo vệ rừng đã thấy sinh vật giống người tuyết (yeti) trong vườn quốc gia Shorsky, huyện Tashtagolski, tỉnh Kemerovo.

Hồi tháng 8, Vitaly Vershinin, một ngư dân, thấy hai sinh vật lạ gần làng Myski trong tỉnh Kemerovo.

Một ngư dân khác cũng khẳng định ông đã gặp người tuyết. Ban đầu ông nghĩ họ là người nên hô lớn: “Các vị cần giúp đỡ không?”. Sau khi nghe tiếng hô, cả nhóm “người” chạy bằng hai chân. Lúc ấy người đàn ông mới thấy cơ thể họ được bao bọc kín bởi lông.

“Hôm đó họ chạy băng qua các bụi cây bằng hai chân. Họ chạy vọt lên đồi”, người ngư dân kể. Ông đã dẫn một đoàn làm phim của kênh truyền hình Vesti TV tới vị trí mà ông gặp nhóm sinh vật lạ.

Một số quan chức tại khu vực Kuzbass, tỉnh Kemerovo cũng gặp sinh vật giống người tuyết khi đứng trên một thuyền không có động cơ.

Igor Burtsev, chuyên gia hàng đầu về người tuyết tại Nga, rất quan tâm tới câu chuyện của ngư dân tại làng Myski. Theo ông, nó là sự kiện quan trọng. Một hội thảo khoa học về người tuyết và một chuyến thám hiểm để tìm kiếm người tuyết sẽ diễn ra tại Nga trong tháng tới.

“Hội thảo sẽ diễn ra tại thành phố Moscow và sau đó chúng tôi sẽ tới vùng Kemerovo để tìm kiếm dấu hiệu của người tuyết”, Burtsev nói. Trong chuyến thám hiểm năm ngoái, Burtsev tuyên bố các chuyên gia quốc tế đã tìm thấy những mẫu lông của người tuyết. Nhưng kết quả phân tích DNA của các mẫu lông vẫn chưa được công bố.

Quỳnh Anh (TH)