Đường Trường Sơn, những người lính Trường Sơn là một phần máu thịt của đời tôi! Dõi theo những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Trường Sơn sau khi rời quân ngũ tham gia hoạt động trên lĩnh vực kinh tế, tôi biết có một số người đạt được nhiều thành công. Anh hùng LLVTND Phan Văn Quý là một người như vậy.
Phan Văn Quý nguyên là chiến sĩ lái xe của Sư đoàn ô tô vận tải 571 anh hùng, thuộc Bộ đội Trường Sơn. Thời làm lính Trường Sơn, Quý là chiến sĩ lái xe dũng cảm, mưu trí, chủ động, sáng tạo; được cấp trên và đồng đội đánh giá là người thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: "Yêu xe như con, quý xăng như máu". Quý đã có nhiều sáng kiến để giữ cho xe được tốt, bền, trong điều kiện chạy trên các tuyến đường phức tap, thường xuyên bị kẻ thù chặn đánh ác liệt. Hơn 3 năm trên tuyến đường Trường Sơn, Quý đã lái xe chạy trên hàng vạn cây số an toàn để chở quân, chở hàng hóa ra mặt trận, tiết kiệm được hàng chục nghìn lít xăng dầu.
Khi được bổ nhiệm Trung đội trưởng rồi Đại đội trưởng, Quý đều gương mẫu, tổ chức xây dựng đơn vị theo mô hình "Giữ tốt-Dùng bền-An toàn-Tiết kiệm", được cấp trên đánh giá tốt và được đồng đội tin tưởng, quý mến. Nhiều năm liền, Quý được đơn vị bình bầu là Chiến sĩ Thi đua, Chiến sĩ Quyết thắng; được Sư đoàn 571 biểu dương và phát động toàn sư đoàn học tập noi gương theo mô hình "Giữ tốt-Dùng bền-An toàn-Tiết kiệm". Với những thành tích xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, Phan Văn Quý được tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương; đặc biệt năm 1976, Quý vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Chiếc xe từng gắn bó một thời với Quý trên các nẻo đường Trường Sơn, hiện nay đang được trưng bày tại Bảo tàng Hậu cần quân đội.
Rời quân ngũ, Quý tham gia làm kinh tế. Với sự nhanh nhạy, mạnh dạn trong hoạt động đầu tư, lựa chọn chiến lược kinh doanh phù hợp, mở rộng hợp tác trong và ngoài nước, Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương do Quý làm Chủ tịch HĐQT đạt được nhiều thành công; từng bước khẳng định vị thế về năng lực, tính chuyên nghiệp và thương hiệu của mình. Công ty của Quý đã liên doanh, liên kết với các tập đoàn lớn trong khu vực và thế giới để đầu tư, triển khai dự án tại Việt Nam trong một số lĩnh vực như công nghiệp, tổng thầu và bất động sản. Một mặt, để thu hút đầu tư, tăng cường nội địa hóa theo chủ trương của Nhà nước; mặt khác, để học tập kinh nghiệm và hướng tới chuyển giao công nghệ, phát triển bền vững.
Biết Quý làm kinh tế với nhiều dự án có hiệu quả, tôi gợi ý Quý quan tâm đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp quốc phòng. Quý rất hăng hái và đã có quyết tâm thư gửi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tôi thấy đây là một việc làm dũng cảm, có ý nghĩa thiết thực. Sau đó một thời gian ngắn, Quý báo cáo lại tôi việc Công ty của Quý được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng có văn bản chấp thuận.
Bên cạnh việc đầu tư kinh doanh, Quý và công ty của mình có nhiều hoạt động, vừa góp phần xây dựng đất nước, vừa thiết thực cải thiện đời sống gia đình; vừa giúp đỡ đồng chí, đồng bào. Đặc biệt, Quý cùng công ty rất nhiệt tình tham gia những hoạt động xã hội từ thiện, tài trợ vì cộng đồng trong các lĩnh vực: hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, xúc tiến việc làm, phòng tránh thiên tai, giáo dục, y tế... Những việc làm đó chứng tỏ Quý là con người biết làm ra của cải, nhưng cũng đồng thời biết sử dụng của cải làm giàu cho bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội. Đấy là biểu thị, biểu hiện thực chất Bộ đội Trường Sơn, Bộ đội Cụ Hồ.
Cuối năm 2010, Quý có đến chơi và kể với tôi về việc vừa cùng một số đồng đội, bạn thân về quê hương Nghệ An dự khánh thành một số công trình do Quý và công ty mình tài trợ. Quý tâm sự: Có nhiều người đề nghị Quý nên ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIII để giúp cho người dân quê hương được nhiều hơn. Nghe vậy, tôi ủng hộ và động viên Quý nên ứng cử đại biểu Quốc hội để có điều kiện góp thêm tiếng nói của người lính Trường Sơn, của doanh nhân; và Quý là 1 trong 4 doanh nhân trong cả nước tự ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIII. Đây không chỉ là niềm tự hào của Quý mà còn là niềm tự hào của những người lính Trường Sơn-đồng đội của Quý.
Là người đứng đầu một tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, với bộn bề công việc, nhưng trong 5 năm qua, với cương vị là đại biểu dân cử, Phan Văn Quý đã nói tiếng nói của mình, của cử tri, của cộng đồng doanh nghiệp và của người lính Trường Sơn, thông qua việc tham gia phát biểu trong các phiên thảo luận về những vấn đề lớn của đất nước, đó là: Vấn đề lao động và việc làm; Chiến lược biển, kinh tế biển với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo; phát triển công nghiệp quốc phòng với hiện đại hóa Quân đội... Trên cương vị là Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phan Văn Quý dày công nghiên cứu để có những đóng góp thiết thực vào một số dự án luật, đặc biệt là những dự án luật liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, để các quy định của luật gắn liền và sát với thực tiễn. Có những vấn đề mà Quý và các đại biểu khác đề xuất đã được đưa vào Nghị quyết của Quốc hội Khóa XIII. Khi gặp những vấn đề hóc búa, Quý nghiên cứu kỹ, có văn bản gửi tới các đồng chí lãnh đạo và các cơ quan có thẩm quyền đề nghị xem xét giải quyết. Với những việc làm đó, Phan Văn Quý đã thể hiện được một người lính Trường Sơn, một doanh nhân, một đại biểu rất bản lĩnh, trách nhiệm, tâm huyết trên nghị trường Quốc hội.
Tôi vẫn nói với mọi người: Phan Văn Quý đúng là quý thật! Đối với tôi, Quý là một người lính Trường Sơn giàu nghị lực và tâm huyết. Từ hai bàn tay trắng, Quý từng bước gây dựng cơ nghiệp, trở thành Chủ tịch HĐQT của một tập đoàn kinh tế tư nhân vững mạnh, có nhiều đóng góp cho xã hội, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động; lại vinh dự được cử tri tín nhiệm bầu là đại biểu Quốc hội. Tôi rất vui mừng và mừng cho Quý. Tôi mong người lính Trường Sơn-Phan Văn Quý tiếp tục phát huy truyền thống, phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, ngày càng đạt được nhiều thành quả lớn hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Quý tâm huyết, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của đất nước.
Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên(Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó chủ tịch HĐBT, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn)