Trong chuyến về thăm Thành cổ Quảng trị cùng đoàn CCB cơ quan Dân Chính Đảng (DCĐ) Hà Tĩnh nhân dịp ngày 27-7, sau khi làm lễ thả hoa trên dòng sông Thạch Hãn, tôi nhìn thấy một CCB ngồi thụp xuống rồi ôm mặt khóc nức nở. Sự xúc động của anh đã làm cho mọi người trong đoàn không cầm nổi nước mắt.

Anh tên là Trần Hồng Nhâm, thương binh hạng 2/4, Chủ tịch Hội CCB Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh. 37 năm về trước, anh và đồng đội thuộc đơn vị C2, D7, E229 (BTL Công binh) đã nhiều đêm dầm mình trên dòng sông này để đưa vũ khí, lương thực và dẫn đồng đội tiến vào đánh chiếm Thành cổ Quảng trị. Rất nhiều lần đơn vị của anh đã bị địch phát hiện dội bom, bắn pháo, xả đạn vào đội hình hòng ngăn chặn đường tiếp tế của bộ đội ta. Nhiều đồng chí đã hy sinh ngay trên dòng sông máu lửa này. Rồi một đêm vượt sông vào Thành cổ, tổ trinh sát do anh chỉ huy đã qua sông Thạch Hãn giữa dòng nước xiết do mưa lớn từ thượng nguồn đổ về, đồng đội bị thất lạc và hy sinh gần hết. Còn anh, bị nước lũ đẩy trôi đi xa, khi bám được vào bờ lại bị bom địch phạt mất một bàn chân... Suốt mấy chục năm qua, mặc dù đi lại khó khăn, nhưng hễ có dịp vào Quảng Trị là anh lại về thăm Thành cổ, thắp cho đồng đội nén hương, cùng anh em thả hoa trên dòng sông Thạch Hãn cho vợi bớt nỗi nhớ thương bạn bè, đồng chí.

Sau thời gian ra điều trị vết thương rồi về trại an dưỡng, anh quyết tâm ôn thi và đỗ vào Trường trung cấp Thương nghiệp I T.Ư đóng ở Quảng Xương (Thanh Hóa). Sau khi ra trường anh được về làm việc tại Ty thương nghiệp Nghệ Tĩnh. Năm 1980, anh lại tiếp tục xin thi vào Trường đại học Thương nghiệp Hà Nội. Bốn năm đại học, mỗi lần vết thương tái phát, sức khỏe giảm sút, tưởng không theo học nổi, nhưng mỗi lần như vậy anh lại thấy đồng đội hiện về tiếp thêm nghị lực cho anh, thôi thúc anh học tập tốt hơn. Ra trường với tấm bằng xuất sắc, anh trở lại công tác trong ngành thương nghiệp và gắn bó đến hôm nay. Anh đã trải qua rất nhiều công việc, đảm nhận nhiều chức vụ như: giáo viên, kế toán, trưởng phòng giáo vụ, trưởng phòng quản lý doanh nghiệp và hiện nay là Chánh Thanh tra Sở Tài chính (tỉnh Hà Tĩnh), huy hiệu 35 năm tuổi Đảng.

Mang thương tật trên người, di chuyển đi lại rất khó khăn, nhưng mỗi khi phát hiện sự việc cần phải xử lý là anh luôn có mặt. Hơn 30 năm công tác trong ngành tài chính, anh đã cùng anh em tham gia đấu tranh phát hiện ra nhiều vụ sai phạm, kịp thời đề nghị cấp trên xử lý, thu hồi cho ngân sách của tỉnh và nhà nước nhiều tỷ đồng. Nhiều năm liền anh được Bộ Tài chính và UBND Hà Tĩnh tặng bằng khen. Năm 2007 được công nhận là CSTĐ cấp tỉnh.

Ngoài công việc chuyên môn, anh còn là Chủ tịch Hội CCB Sở Tài chính. Hội có 18 đồng chí đều là những người đã trải qua chiến tranh. Vì vậy, trong công việc anh em CCB ở Sở Tài chính Hà Tĩnh luôn phát huy tốt bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nói về anh Nhâm là nói về người lính luôn vững vàng trên mọi mặt trận.

Lê Anh Thi