Điều này có thể là do phản ứng dị ứng tiếp xúc (khi cơ thể nhầm lẫn rằng nó đang bị tấn công) cũng đồng thời giúp hệ miễn dịch chống trả những mối đe dọa khác.

Nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Copenhagen thực hiện, đã tìm hiểu dữ liệu của 17.000 người trưởng thành, từng tham gia test dị ứng với các tác nhân thông thường từ giữa năm 1984 và 2008. Họ phát hiện thấy chỉ 1/3 trong số họ, khoảng 6.000 người có test dương tính với ít nhất một tác nhân gây dị ứng. Sau đó, họ so sánh kết quả này với dữ liệu từ Cơ quan Ung thư Đan Mạch.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy ở nhóm người bị dị ứng tiếp xúc, tỷ lệ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư da không sắc tố là thấp hơn đáng kể, trong cả hai giới. Riêng ở phái nữ, tỷ lệ mắc ung thư não cũng thấp hơn. Các nghiên cứu trước kia cũng tìm thấy những người bị dị ứng phấn hoa và bụi nhà có thể kháng được căn bệnh nguy hiểm này.

Phát hiện này cũng ủng hộ "giả thuyết giám sát miễn dịch", theo đó người bị dị ứng ít có nguy cơ mắc ung thư, do hệ miễn dịch hoạt động quá hiệu quả, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Cuộc khảo sát cũng ghi nhận nhóm người bị dị ứng tiếp xúc thì có tỷ lệ mắc ung thư bàng quang cao hơn, có thể là kết quả của việc tích lũy các chất chuyển hóa cao trong máu, nhóm tác giả lập luận.

Hoàng Linh (TH)