Chiến tranh càng gần thắng lợi thì càng ác liệt. Năm 1970, ông phải rời xa ánh đèn sân khấu, nhập ngũ, cùng đồng đội ra tiền phương chiến đấu!

Sau nhiều trận quần nhau với địch, ông bị thương (là thương binh hạng 4/4), được chuyển về làm diễn viên Đoàn kịch nói của Tổng cục Chính trị. Năm 1972, ông làm biên đạo nghệ thuật Văn công quân Khu Thừa Thiên Huế. Năm 1978, ông ra quân, chuyển về làm biên đạo nghệ thuật quần chúng ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguyễn Trung Thứ là người của quần chúng, ông ở đâu thì có tiếng cười ở đó, nhất là các chiến sĩ, thanh niên; bởi vì ông có cái duyên ăn nói sôi nổi, vui vẻ, hóm hỉnh rất dễ cảm tình.

Năm 1992, Nguyễn Trung Thứ nghỉ hưu tại phố Quán Tiên, phường Hội Hợp, T.P Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Mặc dù là hội viên Hội CCB, hội viên Hội Người cao tuổi, hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc, Chi hội phó chi hội âm nhạc - Sân khấu của Hội VHNT tỉnh.

Là thương binh “tàn nhưng không phế”, Nguyễn Trung Thứ vẫn đang “rút ruột nhả tơ” viết lên bao nhiêu những vở kịch, vần thơ, bản nhạc để ca ngợi con người, đất nước, quê hương…

Thuật lợi sẵn có với ông, vừa là nhạc sĩ lại là nhà thơ (hơn 200 bài thơ đủ các thể loại và hàng trăm tác phẩm âm nhạc, kịch ngắn đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và biểu diễn trên sân khấu…). Trời lại phú cho ông có giọng truyền cảm, dễ nghe nên các tác phẩm nhạc và lời đều cùng tác giả. Ông lại có thể tự trình bày. Chả thế mà ông đã có nhiều tác phẩm đoạt giải cao ở các đợt thi sáng tác.

Gần đây, ông đoạt được nhiều giải thưởng như:

  • Huy chương vàng hội diễn toàn quốc - kịch bản “Bóng đen quanh giường bệnh”.

  • Giải B, giải thưởng VHNT tỉnh Vĩnh Phúc - kịch bản “Hành là chính”.

  • Giải Ba toàn quốc năm 2017 - kịch bản “Ngộ độc lương tâm”.

  • Huy chương Đồng, Hội diễn Ngành Bưu điện - kịch bản “Vi rút đường dây”.

  • Huy chương Bạc, Hội diễn Quân khu 4 - Ca cảnh “10 phút thao trường”.

  • Giải C, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam - ca khúc “Bé ngoan nhất nhà”.

  • Giải C, giải thưởng VHNT Vĩnh Phúc - ca khúc “Vĩnh Phúc tiếng hát trường em”.

  • Giải A, viết về Kiến Xương, Thái Bình - ca khúc “Kiến Xương đất mẹ lời ru”.

  • Giải C, Ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc tặng - ca khúc “Hành khúc CCB Việt Nam”

  • Huy chương Vàng, Hội diễn toàn quốc - ca khúc “Anh chàng đông con”.

Ông được Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng thưởng 2 Bằng khen năm 2017 và năm 2018.

Ngoài lĩnh vực âm nhạc và kịch bản, ông còn xuất bản một tập thơ “Từ khoảng trời riêng” để thể hiện tình cảm của mình với thiên nhiên, đất nước, con người trìu mến bên ông.

Với bản chất Bộ đội Cụ Hồ và tấm lòng đa cảm của người thương binh, lại là nhạc sĩ kiêm nghệ sĩ, nhà thơ đã từng lăn lộn ở chiến trường khói lửa, đạn bom, nên CCB Nguyễn Trung Thứ càng muốn đem hết tài năng của mình để góp phần cống hiến cho nền văn hóa và làm vui cho mọi người trong lao động sản xuất.

Trần Hồng Phong