Người đang xạ trị ung thư nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng là một trong 4T có vai trò hết sức quan trọng giúp bệnh nhân sống khỏe. Một thói quen ăn uống tốt có thể giúp bệnh nhân giảm thiểu được nhiều bất lợi do quá trình điều trị ung thư cũng như chính căn bệnh mang lại. Chán ăn là một trong những vấn đề thường gặp nhất trong quá trình xạ trị. Chán ăn có thể kéo dài trong vài ngày hoặc lâu hơn. Nhưng dù với bất cứ lý do gì, bệnh nhân điều trị ung thư và người nhà cần chú ý thực hiện chế độ dinh dưỡng để cải thiện tình trạng trên.
Nguyên tắc dinh dưỡng
- Cung cấp đủ năng lượng, chất đạm và các chất dinh dưỡng khác.
- Ăn với khẩu phần nhỏ nhưng chia thành nhiều bữa/ngày.
- Tăng mức độ năng lượng và dinh dưỡng theo tình trạng người bệnh.
- Thay đổi thường xuyên các món ăn.
- Động viên, khuyến khích, tạo không khí lạc quan cho người bệnh trong bữa ăn.
Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng
- Ăn ít nhưng đủ dinh dưỡng, giàu năng lượng và giàu đạm. Bổ sung thêm các sản phẩm giàu dinh dưỡng (sữa dinh dưỡng).
- Kiểm soát được lượng thức ăn mà người bệnh ăn vào.
- Nên uống nước trước hoặc sau bữa ăn 30 phút. Tránh uống nước trong khi ăn vì điều này có thể làm giảm sự ngon miệng.
- Không nên ăn uống đồ có đường, nước ngọt, thức ăn nhiều chất béo.
- Thường xuyên thay đổi cách chế biến và màu sắc của thức ăn.
- Tránh ngửi mùi thức ăn khi đang chế biến.
- Giữa vệ sinh răng, miệng. Không sử dụng dung dịch làm sạch miệng. Không đánh, cạo lưỡi.
- Cần động viên người bệnh ăn uống tốt, xem việc ăn uống là thưởng thức hơn là “vật lộn” với thức ăn.
- Ăn bất cứ khi nào người bệnh có nhu cầu nhưng phải đảm bảo đủ lượng và chất dinh dưỡng.
- Luôn để người bệnh nhìn thấy thức ăn xung quanh mình để kích thích cảm giác thèm ăn.
- Nếu không ăn được thức ăn thông thường thì chuyển sang chế độ ăn nhỏ, mềm, nhuyễn (cháo, súp...)
- Khi người bệnh không ăn được hoặc ăn uống thông thường không đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng thì phải có các phương pháp hỗ trợ nuôi dưỡng hoặc nuôi dưỡng thay thế.
Thùy Linh