Trước đó không lâu, hai lần người dân cũng đến cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam phản ánh, cầu cứu nhờ bảo vệ. Họ cho rằng: Chúng tôi rất tin CCB – vì họ là những người từng hi sinh xương máu cho Tổ quốc và nhân dân để giành lại đất nước và nay đang gương mẫu trong công tác đời sống, nói thẳng nói thật, bảo vệ chân lý và lẽ phải.

Tại Tòa soạn Báo CCB Việt Nam, phòng bạn đọc đã tiếp nhận những thông tin phản ánh của người dân phường Dương Nội. Nhiều người dân bức xúc, nói trong nghẹn ngào.

Bà Cấn Thị Thêu - đại diện bà con nhân dân cho biết: “Khi chưa kí kết, chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ, chưa chuyển đổi nghề nghiệp cho dân… chính quyền địa phương đã đưa máy móc san ủi mồ mả của các hộ dân tại nghĩa địa cổ Giải Phướn; lấy đi nhiều diện tích đất nông nghiệp mà bao đời nay chúng tôi chỉ trông chờ vào những hạt thóc từ đồng ruộng để nuôi con, cháu ăn học, khôn lớn trưởng thành… Việc cưỡng chế đã tước đoạt hết tư liệu sản xuất của chúng tôi, đến giờ vài ba chục héc-ta ruộng lúa “bờ xôi ruộng mật” - nay vẫn chỉ là những bãi cỏ hoang, rất lãng phí.

Trong một số ý kiến khác, người dân phản ánh, nhiều ngôi mộ của họ bị kẻ lạ mặt đào trộm trước khi cưỡng chế và vô tư chở đi giữa ban ngày.

Bà Thêu bày tỏ, hơn 3 năm qua, người dân Dương Nội đã gửi đơn thư đến nhiều cơ quan chức năng từ T.Ư đến địa phương, nhưng mọi việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm... Hiện giờ, nhiều gia đình, mang tiếng là “dân đô thị” nhưng thực chất công ăn việc làm không có! Không ai lo việc làm cho người dân kể từ khi ruộng đất bị mất, hiện nay không còn ruộng mà cấy, hạt gạo chẳng có mà ăn… Bà Thêu bức xúc: “Cơ quan chức năng không giải quyết cho người dân, bà sẽ là người đầu tiên hành động quyết liệt(!).

Vụ việc khiếu nại của người dân Dương Nội, theo trình bày của họ thì đã thấu lên cấp cao. Đoàn thanh tra Liên ngành của Chính phủ đã và đang vào cuộc.

“Chúng tôi kỳ vọng vào sự công tâm của những cán bộ đoàn thanh tra, nhưng qua đây cũng mong Báo CCB lên tiếng bênh vực quyền lợi người dân” - một người dân cho biết.

Trong buổi tiếp người dân Dương Nội, Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam đề nghị bà con bình tĩnh, khiếu kiện trong trật tự, đúng pháp luật đến các cấp có thẩm quyền. Báo sẽ cử phóng viên về địa phương thẩm tra, xác minh sự việc.

Ban Bạn đọc