Chủ tịch Hội Nguyễn Việt Dũng được vinh danh tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội của CCB Hà Tĩnh    

Đó là ông Nguyễn Việt Dũng, Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông rất ít nói về mình, càng ngần ngại mỗi khi được lên đài, lên báo. Ông được đánh giá là một cán bộ hội năng động, lăn lộn với công việc, nhất là thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

   Nghi Xuân trước đây là một huyện nghèo, điểm xuất phát thâp, khi bắt tay vào thực hiện chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ về xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn lực và tiềm năng đều hạn chế. Huyện đã động viên tinh thần vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt tin tưởng vào sự gương mẫu đi đầu của lực lượng Cựu Chiến Binh trong toàn huyện.

   Để không phụ lòng tin của Cấp uỷ, chính quyền, với cương vị là phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Việt Dũng đã cùng Thường trực Hội CCB huyện Nghi Xuân xây dựng quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao bằng những bước đi vững chắc, với việc làm cụ thể, hiệu quả ngay từ đầu. Hội đã cùng mặt trận và các doàn thể làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho hội viên và nhân dân về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với vai trò là người chủ thể. Để góp phần cùng địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, ông chỉ đạo các cấp hội đi đầu trong thực hiện các tiêu chí khó như: làm đường giao thông, kênh mương nội đồng, phát quang hành lang lưới điện, nhận làm vườn mẫu và xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Đặc biệt là công tác vận động nhân dân hiến đất, tháo dỡ tường rào để mở rộng đường giao thông nông thôn. Xác định đây là công đoạn khó nhất, đòi hỏi cán bộ hội phải kiên trì tuyên truyền vận động, hội viên phải gương mẫu làm trước để nhân dân noi theo. Bên cạnh đó việc đóng góp tiền và ngày công Hội CCB cũng là đơn vị đi đầu, bước trước. Thành tích chung của toàn hội đã đóng góp được 91.800 ngày công, ủng hộ 4 tỷ 960 triệu đồng, làm 21.400m đường bê tông và nền cứng. Xây mới 14.300m kênh mương bê tông, hiến 6.123m tường rào, 13 ki ốt, cải tạo 258 vườn tạp, xây dựng 208 vườn mầu ( trong đó có 102 vườn được huyện công nhận, 8 vườn đạt giải cấp tỉnh ); xây mới 12 cổng chào trị giá 550 triệu đồng.  Ngoài ra, với uy tín và kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch Hội Nguyễn Việt Dũng được giao chỉ đạo, tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng nhiều công trình, dự án quan trọng trên địa bàn, bằng những việc làm cụ thể, hành động thiết thực, nêu gương vai trò Cựu Chiến Binh nên bà con nhân dân rất ủng hộ. Những việc làm của Hội và sự gương mẫu đi đầu của lực lượng CCB đã góp phần không nhỏ giúp các cấp chính quyền thực hiện thắng lới các tiêu chí, góp phần không nhỏ vào thành tích đưa huyện Nghi Xuân đạt chuẩn nông thốn mới năm 2018 ( trước thời gian quy định 2 năm )

    Bên cạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của Hội, ông Dũng còn tích cực tham gia vào các phong trào của địa phương, các hoạt động từ thiện, nhân đạo, hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Dù gia đình còn gặp nhiều khó khăn, nhưng ông đóng góp ủng hộ gần 100 triệu đồng làm đường đi lại nơi khu dân cư, hệ thống mương thoát nước, xây dựng nhà văn hoá xã...Từ năm 2008 đến nay, gia đình ông tự nguyện nhận chăm sóc một người tâm thần vô gia cư. Năm 2018, trên đường từ trụ sở Hội về nhà, ông nhặt được 8 chỉ vàng, ông đã nhờ cơ quan chức năng tìm và trao lại cho người bị mất, được cán bộ và nhân dân trong cơ quan huyện khen ngợi, học tập. Trong tháng 10 vừa qua, thiên tai, bão lụt gây thiệt hại nặng nề cho huyện Cẩm Xuyên, ông đã huy động hàng trăm hội viên CCB huyện Nghi Xuân nhanh chóng vào tận các xã bị ngập nặng để giúp đỡ các gia đình và làm vệ sinh môi trường, ổn định cuộc sống sau bão, lụt.

   Với những thành tích trong công tác Hội và xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Việt Dũng đã nhiều lần được tặng Bắng khen, giấy khen của huyện, của tỉnh; đặc biệt 4 lần được vinh danh về gương điển hình tiên tiến trong cuộc vận động " Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ".

Chủ tịch Hội Nguyễn Việt Dũng (người ngoài cùng bên phải) kiểm tra mô hình vườn mẫu của hội viên

   Nhận xét về những việc làm của Hội CCB huyện và cá nhân ông Nguyễn Việt Dũng, đồng chí Phan Tấn Linh, TUV Bí thư Đảng bộ huyện Nghi  Xuân cho biết: " Cựu Chiến Binh huyện Nghi Xuân trong những năm qua luôn phát huy tốt phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu trong mọi nhiệm vụ, đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới được cấp uỷ, chính quyền và bà con nhân dân tin tưởng, quý mến. Đặc biệt, trong năm 2020 trong bối cảnh nhiều khó khăn như dịch bệnh, thiên tai nhưng huyện Nghi Xuân vẫn tiếp tục giành được nhiều kết quả đáng phấn khởi, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 4,8%, các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với năm 2019;  kết quả đó có phần đóng góp tích cực của các cấp Hội Cựu Chiến Binh, của những người đứng đầu luôn nêu gương sáng, trong đó có đồng chí Chủ tịch Hội Nguyễn Việt Dũng…”

                                                               Bài và ảnh: Lê Anh Thi