Rượu làm tổn thương một số tế bào gan, các tế bào gan này là cơ quan tổng hợp nên các protein tiền chất trong quá trình sinh tinh. Vì vậy, rượu có thể là thủ phạm gây nên vô sinh ở những người nghiện rượu”.

Nhiều người cho rằng, rượu có tác dụng kích thích “hưng phấn”. Thực tế cũng chứng minh điều đó. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng trong giới hạn nhất định nào đó. Nếu đi quá giới hạn này thì sẽ gây ra tác dụng ngược lại. Lúc này, rượu có thể làm suy giảm khả năng tình dục, gây nên giai đoạn đầu của liệt dương thứ phát. Bệnh có thể phức tạp hơn nếu tiếp tục lạm dụng rượu. Đối với các bệnh nhân bị rối loạn cương dương và xuất tinh sớm, rượu phải tuyệt đối kiêng.

Các nghiên cứu cho thấy rượu là một nguyên nhân thực thể gây liệt dương ở nam giới, do làm giảm mức testosteron. Đây là hormon sinh dục nam có tác dụng duy trì đòi hỏi tình dục và kích thích tuyến tiền liệt, túi tinh bài xuất tinh dịch. Vì vậy, có thể nói rượu sẽ làm mất hoặc giảm đòi hỏi tình dục, có thể gây vô sinh nam do không đủ về số lượng tinh dịch, số lượng tinh trùng và hình thái tinh trùng.

Bình thường, lượng tinh dịch từ 2 đến 5ml, có 20 triệu tinh trùng/ml, trên 60% số lượng tinh trùng ở dạng hoạt động mạnh và trên 60% tinh trùng có hình thái bình thường. Ngoài ra, ở những người nghiện rượu mạn, tình trạng thiếu vitamin B1 gây ra bệnh não, làm giảm hoặc mất khả năng tình dục như xuất tinh sớm, không đạt được cực khoái, không cương cứng...

Hiện nay tình trạng đàn ông bị rối loạn cương dương (là cụm từ được Hội Nam học thế giới dùng để thay thế cho các từ bất lực, liệt dương, thiểu năng sinh dục … từ năm 1997) ngày càng nhiều: Mỹ 30 triệu, Tây Âu 17,5 triệu, khu vực Thái Bình Dương 10,7 triệu, vùng Đông Nam Á 190 triệu. Tỉ lệ mắc bệnh trên những người đàn ông từ 21 tuổi đến 70 tuổi rất lớn: Mỹ 18%, Châu Âu 17%, Châu Á 14%, Trung Quốc 28% và Việt Nam 15,7% và đang có chiều hướng gia tăng, một phần nguyên nhân cũng bắt nguồn từ rượu.

Quỳnh Anh (TH)