Đâu là sự thật?

Theo cáo buộc của Công tố, cuối tháng 3/2011, anh Nguyễn Đình Huỳnh (SN 1966, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội) cùng Nguyễn Thị Toàn (SN 1960, trú tại TP Vinh, Nghệ An), Trần Thị Ngọc Hoàng (SN 1970) và Trần Văn Quế (SN 1970) cùng trú tại TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vào Quảng Bình để mua gỗ Huê. Sau khi tìm được hàng, các đối tượng trên đã bảo anh Huỳnh bỏ 50 triệu đồng để đặt cọc. Do không có tiền nên cả nhóm ra TP Đồng Hới (Quảng Bình) nghỉ trọ chờ anh Huỳnh ra Hà Nội lấy tiền mang vào để mua gỗ. Sau khi ra Hà Nội, anh Huỳnh điện cho Quế nói không mua gỗ, cùng thời điểm này một người phụ nữ lạ đã vào Quảng Bình mua toàn bộ lô gỗ trên. Nghi ngờ anh Huỳnh cho người nhà lén mua số gỗ này, các đối tượng trên đã gọi điện lừa nạn nhân này vào TP Vinh rồi bắt giữ và yêu cầu phải trả tiền hoa hồng. Sau 24 giờ bị giam giữ, anh Huỳnh đã được Công an Nghệ An giải cứu an toàn, các đối tượng liên quan đã bị bắt giữ.

Trước cáo buộc này, chúng tôi đã tìm gặp anh Nguyễn Đình Huỳnh để tìm hiểu bản chất thực của vụ án. Điều khiến chúng tôi khá ngạc nhiên khi chính anh Huỳnh đã phản bác lại rất nhiều các cáo buộc trong bản kết luận của cơ quan điều tra. Anh Huỳnh cho rằng, việc cơ quan Công an quy kết anh cùng các đối tượng trên vào Quảng Bình mua gỗ Huê là không chính xác. “Nếu nói đi mua gỗ, lại là gỗ Huê (hay còn gọi là gỗ Sưa) phải mang theo nhiều tiền chứ. Khi vào Quảng Bình tôi chẳng có lấy một đồng nào trong người thì mua gỗ thế nào được. Thực tế tôi cùng với anh Quế vào Quảng Bình theo lời mời của Hoàng nhờ xem một pho tượng gỗ. Do không có tiền nên Hoàng đã điện cho Quế mang theo 5 triệu đồng chi phí rồi cùng tôi vào Quảng Bình xem hàng. Việc Công an nói chúng tôi vào Quảng Bình mua gỗ Huê là không đúng, tôi vào đấy để xem giúp pho tượng gỗ cho Hoàng chứ có phải đi làm ăn gì đâu. Sau khi xem pho tượng, thấy họ đòi 260 triệu đồng, tôi đã khuyên Hoàng không nên mua vì nó quá đắt. Mọi người nghe lời khuyên cũng không mua nữa, còn tôi thì bắt xe ra TP Vinh rồi sang Lào qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh)”- anh Huỳnh cho biết.

Sự thật dễ có mấy?

Là người chứng kiến vụ án từ đầu, anh Phan Bá Hữu (SN 1990, trú tại xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho rằng những cáo buộc trong bản cáo trạng số 40/VKS-P1A, ngày 25/4/2012 của VKSND tỉnh Nghệ An không đúng với những gì anh chứng kiến và khai tại CQĐT. Theo anh Hữu, khoảng 21 giờ ngày 12/4/2011, khi đang học lớp tiếng Hàn, anh nhận được điện thoại của bạn là Nguyễn Khắc Hoà (SN 1988, trú tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) rủ đến nhà khách Biên phòng ngủ. Khoảng 22 giờ cùng ngày, sau khi lên phòng ngồi chơi được ít phút, thấy mọi kêu đói nên Hoà và Hữu đi ra ngoài mua đồ ăn mang về phòng.

Cũng theo anh Hữu, sau khi mua đồ về, thấy ông Huỳnh đang nằm nghỉ trên giường, anh đã đến mời ông này dậy cùng ăn. Do ông Huỳnh không dậy nên mấy người trong nhóm ngồi ăn, sau đó cùng nhau ngủ tại nhà khách Biên phòng. Sáng ngày 13/4/2011, mọi người ra về để đi làm, tại nhà khách chỉ còn Tuyên và ông Huỳnh vẫn ngủ. “Khoảng 9 giờ cùng ngày, tôi và Hoà đang dọn dẹp cửa hàng (Hoà và Hữu làm cùng cửa hàng quảng cáo) thì thấy Công an ập đến bắt đưa lên Công an phường Trường Thi (TP Vinh). Sau đó tất cả được chuyển thẳng lên Công an TP Vinh (Nghệ An), họ bảo chúng tôi phạm tội bắt cóc, tống tiền và yêu cầu phải viết tường trình. Tôi đã nhiều lần khẳng định với các cán bộ Công an là không có chuyện bắt cóc ông Huỳnh, ông ấy vẫn thoải mái đi lại chứ có ai đe doạ gì đâu.

Trước những dấu hiệu bất thường liên quan đến vụ án, chúng tôi đã làm việc với ông Nguyễn Văn Thông- Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An. Theo ông Thông, đây là vụ án phức tạp, được khởi tố bởi CQĐT TP Vinh, sau này mới chuyển lên CQĐT cấp tỉnh. Ông Thông nói: “Quá trình giải quyết vụ án VKSND tỉnh nhận được nhiều đơn của các bị can. Chúng tôi rất cầu thị khi nhận được đơn đã chuyển cho các phòng chuyên môn giải quyết”.

Điều khiến dư luận đặc biệt quan tâm là tại sao cùng một sự việc lại có quá nhiều ý kiến khác nhau giữa các cơ quan tố tụng và các nhân chứng cùng nạn nhân? Sự thật chỉ có một ? Phải chăng đang có vấn đề khuất tất trong vụ án “bắt cóc tống tiền kỳ lạ” mà khiến cho dự nghi vấn “ có sai nhưng không dám sửa”? Nhận sai phải bồi thường??? Nhưng nếu điều nghi vấn của dư luận là đúng thì vụ án đã đẩy gần 10 con người vô tội vào vòng lao lý và giết chết cả mấy thế hệ trong những gia đình vô tôi? Mong rằng phiên tòa xét xử sơ thẩm tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vào ngày 24-9 tới đây sẽ có được một “bao công” mà người dân mong đợi!

Thanh Nghĩa