Đà Nẵng là TP năng động đã và đang quy hoạch, chỉnh trang, phát triển, mở rộng đô thị trên diện rộng, tạo nên vị trí mới của một TP “đáng sống”, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài và liên doanh hình thành nhiều công trình với những trang thiết bị, công nghệ mới, hiện đại hoạt động trong 5 khu công nghiệp, 11 trung tâm hội chợ, triển lãm, siêu thị; 42 chợ, 18 bệnh viện, hầm đường bộ, sân bay, bến cảng, hoạt động du lịch và nhiều khu dân cư, đô thị mới… Vì thế, công tác bảo đảm an toàn về PCCC là nhiệm vụ trọng tâm đặt lên hàng đầu. Bài học kinh nghiệm mà TP Đà Nẵng đã vận dụng trong những năm qua là phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, gắn kết chặt chẽ sức mạnh nội lực, hình thành nên thế trận toàn dân thực hiện nhiệm vụ PCCC. Hiệp đồng tác chiến, chung sức hành động giữa lực lượng PCCC với nhân dân, CBCNV trong khối các cơ quan, đơn vị, khu công nghiệp, tiểu thương trong các chợ…

Các chiến sĩ cảnh sát với bản lĩnh chiến đấu kiên cường, dũng cảm, đã không quản ngại hiểm nguy, lao mình vào dập tắt các vụ cháy, ngăn chặn ở mức thấp nhất thiệt hại tài sản của Nhà nước và của nhân dân. Điển hình như các vụ vào lúc 6 giờ 50 phút ngày 20-6-2013, xe đầu kéo BKS 43S 4253 bị chập điện gây cháy, cách trong cửa hầm đường bộ Hải Vân về phía nam 1.129m và 4.861m phía cửa bắc. Sau nhận lệnh khẩn cấp chữa cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng đã có mặt kịp thời phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ Hamadeco dập tắt đám cháy sau đó 10 phút. Đến 7 giờ 11 phút đường hầm lưu thông trở lại bình thường. Hay vụ xảy ra ngày 3-8-2013, nhận tin cháy tại nhà bà Thanh trong khu chung cư Hoà Minh (quận Liên Chiểu), Cảnh sát PCCC quận Liên Chiểu điều 4 xe chữa cháy có mặt kịp thời, triển khai thành 2 lực lượng thang máy trên cao và từ mặt đất đột kích nhanh vào dập tắt đám cháy sau đó 8 phút, cứu một số tài sản cho hộ bà Thanh và bảo đảm an toàn tuyệt đối khu dân cư.

Vận dụng những bài học kinh nghiệm trong duy trì sức mạnh hợp lực toàn dân, trách nhiệm cộng đồng các cơ quan, đơn vị với phát huy sức mạnh nội lực và khích lệ động viên tinh thần, ý chí chiến đấu dũng cảm, kiên cường với giặc lửa của lực lượng cảnh sát trong thi hành nhiệm vụ nhằm duy trì và phát huy sức mạnh tổng hợp tiếp tục xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng theo hướng chính quy, từng bước hiện đại đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ mới.

Bài và ảnh: Nhân Mùi