Nguy cơ dịch bênh

Các tỉnh miền Trung đang phải hứng chịu liên tiếp những trận lụt lịch sử kéo dài, các tỉnh như Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An vẫn còn ngập sâu trong nước lũ.

Sau khi nước rút, có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn đe dọa đời sống người dân vùng lũ. Phân, xác súc vật chết cùng với nhiều rác thải thối rữa... khiến môi trường ở đây ô nhiễm nặng, làm phát sinh nhiều bệnh. Nhiều người dân đã mắc tiêu chảy, sốt xuất huyết, bệnh ngoài da, đau mắt đỏ. Hơn nữa, đợt mưa lũ này xảy ra trong giao đoạn giao mùa giữa mùa hè và mùa thu nên dễ bùng phát dịch bệnh.

Bên cạnh đó, mưa lũ đã gây ra thiệt hại lớn cho ngành y tế. Do đó nhiều trạm y tế rơi vào tình cảnh tê liệt hoàn toàn. Tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), mưa lũ đã làm ngập và hư hỏng nhiều thiết bị của trạm y tế xã Phương Mỹ, Phúc Đồng, Lộc Yên, Hương Thủy, Gia Phố, Hòa Hải, Hương Đô, Hương Lâm, Hương Liên..., có 20 trạm y tế bị tốc mái, đổ tường rào, 9 trạm bị ngập nước, đặc biệt là trạm y tế xã Phương Mỹ bị ngập sâu tới 4m. Tại huyện Vũ Quang, nhiều xã hiện tại vẫn đang bị cô lập, chia cắt, hơn 800 công trình vệ sinh đã bị ngập nước. Tại huyện Hương Sơn, theo thống kê ban đầu, đã có 45 giếng nước và nhiều công trình vệ sinh bị ngập nước. Theo số liệu báo cáo về tình hình ô nhiễm môi trường, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 30 trạm y tế, 20 chợ bị ngập, 30.809 hộ bị ngập, khoảng 68.669 người thiếu nước sạch sinh hoạt. Hiện tại một số địa phương đã xuất hiện dịch đau mắt đỏ. Tại 1 số xã thuộc Can Lộc - Hà Tĩnh đã phải tiêu hủy gần 3000 con lợn do dịch bệnh... Tại Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị vùi lấp hoặc ô nhiễm nghiêm trọng sau lũ. Môi trường ô nhiễm nghiêm trọng...

Tỉnh Quảng Bình theo số liệu báo cáo ban đầu có 108.472 giếng nước của các hộ dân bị ngập chìm trong nước, trong đó huyện Lệ Thuỷ có 27.500 hộ, huyện Quảng Ninh có 16.500 hộ, thành phố Đồng Hới có 3.939 hộ, huyện Bố Trạch có 15.977 hộ, huyện Quảng Trạch có 32.000 hộ, huyện Tuyên Hóa có 8.977 hộ, huyện Minh Hóa có 3.579 hộ.

Vấn đề đặt ra lúc này bên cạnh việc trợ giúp, ổn định cuộc sống của người dân sau lũ là việc phòng chống nguy cơ bệnh dịch lan tràn sau lũ. Phải thực hiện huy động tối đa mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả mưa, lũ và ứng cứu giúp nhân dân vùng lũ, không để dân thiếu nước uống, nước sinh hoạt, thuốc điều trị và không để dịch bệnh xảy ra. Đồng thời triển khai đồng bộ kế hoạch khắc phục hậu quả khi lũ rút, nước rút đến đâu dọn vệ sinh môi trường, khử trùng nước sinh hoạt, sửa sang nhà cửa đến đó, nhằm sớm ổn định cuộc sống nhân dân; hỗ trợ cứu đói cho hộ khó khăn.

Cung ứng đủ thuốc phòng chống dịch bệnh

Nhằm kiểm soát tốt dịch bênh sau lũ, Bộ Y tế đã cấp thêm 4.025kg cloramin B, 200 lít hoá chất, 30.000 gói oresol, 15 bình phun tay, 5 máy phun và 8 máy phun đeo vai cho các tỉnh miền Trung nhằm phòng chống nguy cơ dịch bệnh xảy ra sau mưa lũ.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã chỉ đạo cấp 30 cơ số thuốc cho Nghệ An, 50 cơ số thuốc cho Hà Tĩnh, 50 cơ số thuốc cho Quảng Bình và 20 cơ số thuốc cho Quảng Trị. Đồng thời, Bộ Y tế đã cử nhiều đoàn công tác vào miền Trung hỗ trợ triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau lũ lụt.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã chỉ đạo cấp phát 1.000kg cloramine B (Nghệ An: 250kg; Hà Tĩnh: 750kg); 1.200kg túi lọc (Nghệ An: 200kg; Hà Tĩnh: 1.000kg) và 1.000 gói vệ sinh hộ gia đình. Ngoài ra tỉnh Hà Tĩnh còn được cấp thêm 1 thiết bị xử lý nước sạch do Cộng hoà Liên bang Đức viện trợ.

Cùng với trung ương thì tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo ngành Y tế tỉnh và Trung tâm nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn đã cấp 4.000 gói Oresol, 80.000 viên Aquatab, 105.000 viên kháng sinh Hazipo, 40.000 viên cloraminB và 210 kg clominB bột,… để xử lý nước sinh hoạt cho nhân dân.

Thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đến nay cả nước có gần 80.000 ca mắc sốt xuất huyết tại 48/63 tỉnh thành, trong đó có 59 trường hợp tử vong. Trong khi miền Bắc số bệnh nhân giảm 74% so với cùng kỳ 2009, miền Nam giảm 26%, thì miền Trung tăng mạnh với 21.638 ca mắc, tăng 168%.

Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - TS Trần Như Dương cho biết, dịch sốt xuất huyết vẫn chưa qua đỉnh dịch. Trận lũ lịch sử ở dải đất miền Trung sẽ tiềm ẩn nguy cơ bình phát thành đại dịch sau lũ.

Ngọc Hiêp