Roscosmos công bố nhiều kế hoạch thám hiểm vũ trụ đầy tham vọng trong vài năm qua, song đây là lần đầu tiên họ đề ra thời hạn cho một kế hoạch bay lên mặt trăng.

Liên Xô cũ từng giành phần thắng trong giai đoạn đầu của cuộc chạy đua lên vũ trụ khi Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vòng quanh địa cầu vào năm 1961. Nhưng vào năm 1969, hai phi hành gia Mỹ đã đặt chân lên mặt trăng cùng tàu Apollo 11, đánh dấu sự vượt trội của Mỹ trong giai đoạn sau của cuộc đua. Sau đó Liên Xô hủy các chương trình thám hiểm mặt trăng.

Kế hoạch đưa người lên mặt trăng có thể thổi một luồng sinh khí mới vào chương trình vũ trụ của Nga sau hàng loạt thất bại trong mấy năm qua. Hàng loạt vệ tinh nhân tạo của Nga rơi trong năm 2011. Ngoài ra Phobos Grunt, phi thuyền thăm dò một vệ tinh của sao Hỏa, mắc kẹt trên quỹ đạo sau khi được phóng hồi tháng 11 năm ngoái.

Hiện tại các phi thuyền của Nga là phương tiện duy nhất đưa người lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Nhưng Thủ tướng Nga Vladimir Putin không thỏa mãn với thực tế đó, mà muốn khôi phục vị thế hàng đầu của Nga trong lĩnh vực khám phá vũ trụ. Phát biểu trong lễ kỷ niệm 50 năm chuyến bay của nhà du hành Gagarin, ông nói rằng vai trò của Nga trong thám hiểm vũ trụ phải lớn hơn việc chở người lên ISS.

Tuy nhiên, Yury Karash, một thành viên của Viện Du hành vũ trụ Nga, nói rằng Nga sẽ không thể khôi phục vị thế hàng đầu trong lĩnh vực thám hiểm không gian bằng một chuyến bay lên mặt trăng.

Quỳnh Anh (TH)