Tìm hiểu về việc thu phí “bất thường”, được biết tuyến đường giao thông trên địa bàn xã đang rơi vào tình trạng xuống cấp. Cho rằng, nguyên nhân làm hư hỏng tuyến đường giao thông của địa phương là do các xe tải đi vào chở đá trong núi Vức. Để có kinh phí tu bổ, sửa chữa lại tuyến đường đó, chính quyền xã Đông Vinh đã cho phép hộ gia đình bà Ngãi ở thôn Đa Sỹ đấu thầu, lập trạm thu phí xe của các doanh nghiệp, người dân trong xã và các xã khác khi vào núi Vức chở đá.

Theo phản ánh của một số tài xế khi đi qua khu vực này cho biết: “Nhận chở đá thuê cho các doanh nên chúng tôi vào núi Vức để chở đá. Thế nhưng để ra khỏi khu vực này chúng tôi phải chi trả một khoản phí từ 10 đến 40 ngàn đồng. Nếu không trả thì lần sau họ sẽ không cho chúng tôi vào chở đá ở đây nữa”.

Theo quan sát, khu vực núi Vức tính sơ bộ, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ra vào lấy đá phục vụ sản xuất, mức phí cho các xe cũng khác nhau, xe nhỏ thì 10 nghìn đồng, xe lớn thì từ 30 đến 40 nghìn đồng. Tính ra, mỗi ngày họ thu phí cả tiền triệu. Tình trạng này đã kéo dài từ năm 2011. Thế nhưng nói là thu phí để tu sửa đường sá, nhưng con đường đến nay vẫn chưa hề được tu bổ lần nào, ổ voi, ổ gà vẫn la liệt.

Lý giải cho việc thu phí, ông Đào Mạnh Lai, Chủ tịch UBND xã Đông Vinh cho rằng: Việc thu phí các xe ra vào ở núi Vức là có thật và chúng tôi cũng đã quy định mức thu đối với từng loại phương tiện như xe công nông khi vào chở đá thì thu 2.000 đồng, xe ô tô thì 10.000 đồng/lượt, chứ không có chuyện thu đến 40 ngàn đồng như các tài xế phản ánh và nếu đúng như vậy chúng tôi sẽ kiểm tra lại việc thu phí của bà Ngãi và có biện pháp xử lí.

Ông Lai còn cho biết thêm: Việc chúng tôi thành lập trạm thu phí đã được HĐND xã đồng ý. Hơn nữa các tuyến đường trên địa bàn xã hư hỏng cũng chính do các xe tải của các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài địa bàn ra vào chở đá. Để nâng cấp các tuyến đường, từ đầu năm đến nay chúng tôi đã bỏ ra 130 tiệu đồng để tu bổ và sửa chữa. Tuy nhiên công việc này phải thường xuyên, trong khi đó ngân sách địa phương không đủ để tu bổ đường sá nên chúng tôi phải vận động doanh nghiệp và thu tiền phí đối với các xe khi ra vào chở đá trong núi Vức.

Liệu xã Đông Vinh có đủ thẩm quyền để lập trạm thu phí và cho người dân đấu thầu? Chỉ biết rằng, việc làm trên khiến nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã bức xúc.

Phạm Hương