GS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ TNMT phân tích: Nhiều chủ đầu tư dự án không có đủ mạnh về tài chính, thiếu vốn triển khai dự án, từ đó tìm kiếm tài chính thông qua các hình thức huy động vốn từ người dân có nhu cầu về nhà ở. Với tình trạng thiếu vốn như hiện nay của thị trường bất động sản thì phương thức huy động vốn thông qua việc bán nhà trên giấy này ngày càng được các chủ đầu tư coi là cứu cánh cho mình. Nhưng để làm thì sẽ tạo ra những rủi ro rất lớn. Câu chuyện nằm ở vấn đề này vì khi làm thì pháp luật không công nhận nó. Do vậy, người ta phải làm chui và sẽ xảy ra rủi ro rất lớn cho người góp vốn. Chính vì vậy, chúng ta cần phải hoàn chỉnh pháp luật ngày một tốt hơn về vấn đề này để tránh những rủi ro không đáng có.

Ông Võ cho rằng: Với dự án khu nhà ở liền kề 11A -11B ở khu đô thị mới Mỗ Lao do Công ty Sơn Tùng làm chủ đầu tư thì cái sai phạm của nó khá điển hình và khá nặng nề. Trên cơ sở những thông tin mà tôi biết được thì chắc chắn Chủ đầu tư dự án này trong quá trình “xin” dự án và huy động vốn không có hoạt động gì, doanh nghiệp thậm chí không thực hiện những thủ tục theo quy định để được cho là một doanh nghiệp có đủ điều kiện để hoạt động, trong khi đó đã tổ chức huy động nhận vốn góp của người dân. Thậm chí, dự án chưa được phê duyệt, chưa được giao đất đã nhận vốn góp. Đây là cái sai, mà sai 3, 4 lần cái sai chập lên với nhau trong quá trình hoạt động của Chủ đầu tư dưới hình thức là mua bán nhà trên giấy. Đây là một dự án điển hình của các rủi ro, mà rủi ro lớn nhất thuộc về người dân góp vốn. Và tất nhiên ở đây chúng ta cũng phải thấy rằng khuyết điểm nó nằm ở rất nhiều phía.

Trước hết đây là một Chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, nói vậy cũng không phải là quá. Bởi vì, quá trình thực hiện và “xin” dự án này của Chủ đầu tư có rất nhiều biểu hiện không đúng pháp luật. Với một doanh nghiệp không đủ điều kiện để hoạt động, thậm chí là không có khai báo và nộp thuế theo quy định, chưa có điều kiện về quản lý tài chính mà vẫn cứ tồn tại, vẫn cứ được xem xét để giao đất và vẫn được giao đất sau đó một vài năm thì tôi cho đây là khuyết điểm của các cơ quan quản lý.

“Tôi cho rằng, đất đai chúng ta đã có luật đất đai. Các quy định pháp luật về hành chính có và trong pháp luật về hình sự cũng có. Đối với pháp luật về hình sự và pháp luật về hành chính thì các biểu hiện sai như nhau, nhưng pháp luật hình sự quy định rõ những trường hợp sai phạm có tổ chức; có dấu hiệu lừa đảo và có hành vi trên diện rộng. 3 dấu hiệu này là 3 dấu hiệu thuộc về phạm vi pháp luật hình sự” – Ông Võ nói

Theo GS Đặng Hùng Võ, với vụ việc này đáng nhẽ ra, khi cơ quan thanh tra vào cuộc và đã có kết luận cụ thể, rất trúng thì phải đề xuất biện pháp xử lý là xử phạt hành chính, hay xử phạt bằng tiền, hay bồi thường thiệt hại. Hoặc nếu thấy có biểu hiện vi phạm luật hình sự, điều này tôi cho là dễ không khó, thì phải chuyển cơ quan điều tra để điều tra về các yếu tố hình sự. Tôi cho không khó, nên cơ quan thanh tra phải có kết luận rõ ràng, cụ thể và đúng thẩm quyền. Trong trường hợp cơ quan thanh tra có vấn đề gì đó ngại ngần chưa kết luận thì tôi tin rằng lãnh đạo của UBND thành phố Hà Nội phải có kết luận. Bởi vì đây là việc chúng ta phải kết luận. Không thể không kết luận. Bởi đây là những việc sai phạm mà tôi cho rằng đây là những sai phạm nghiêm trọng. Đến lúc này là lúc các nhà quản lý phải kết luận rõ ràng thì mới thấy rằng là mình rút được kinh nghiệm và mình tăng cường được quản lý như thế nào. Đây cũng là một yêu cầu của quản lý trong xu hướng xây dựng một nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước.

.............................

*Năm 2001, dự án Khu nhà ở liền kề LK 11A, LK 11B thuộc Khu đô thị (KĐT) mới Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội đã được rao bán với hàng loạt các hợp đồng huy động vốn. Tuy nhiên, điều đáng nói là 8 năm sau, ngày 16/3/2009, UBND TP Hà Nội mới có Quyết định số 1261/QĐ-UBND thu hồi 5.105m2 đất giao cho Công ty TNHH Xây dựng và phát triển nhà Sơn Tùng thực hiện dự án này. Với khuất tất trên, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo xử lý, Phó chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh đã yêu cầu thành lập đoàn thanh tra. Và mới đây nhất, ngày 8/6/2011, Thanh Tra thành phố Hà Nội đã có kết luận số 1134/KL – TTTP(P1) về những sai phạm của Cty Sơn Tùng. Theo kết luận của Thanh Tra thành phố: Cty Sơn Tùng (từ năm 2001 đến tháng 7/2008) không mua hoá đơn, không kê khai nộp thuế, hồ sơ năng lực xin giao đất thực hiện dự án không có báo cáo hoạt động gửi cơ quan thuế, báo cáo tài chính chưa được kiểm toán (chưa có giá trị pháp lý)… Nhưng liên ngành kể trên lại báo cáo Cty Sơn Tùng thực hiện nhiều dự án hiệu quả và có đủ điều kiện theo quy định để tham gia đầu tư xây dựng nhà ở. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Hà Tây cho phép Cty Sơn Tùng làm chủ đầu tư dự án Khu nhà ở liền kề LK1lA-LK11B. Theo kết luận của Thanh tra thành phố: Năm 2001, Cty Sơn Tùng đã ký 13 hợp đồng và biên bản thoả thuận góp vốn với khách hàng. Tổng số tiền đã thu của khách hàng là: 7,2805 tỷ đồng. Năm 2007, Cty Sơn Tùng đã ký tiếp 04 hợp đồng huy động vốn với khách hàng. Tổng số tiền đã thu của khách hàng là 2,799 tỷ đồng. *

Lê Thanh