Trở về địa phương với mức thương tật trên 81%, CCB, thương binh Nguyễn Đức Điểm luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”. Ngày 20-10-1995, được sự tư vấn hỗ trợ của Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Thái Nguyên và vận động một số gia đình, đồng đội góp vốn; ông thành lập HTX Vận tải ô tô Tân Phú và đứng ra làm Giám đốc.
Sau 20 năm hoạt động HTX Tân Phú nằm trong tốp 100 HTX mạnh toàn quốc. Giám đốc Nguyễn Đức Điểm luôn xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên, là động lực để HTX tồn tại và phát triển ngày càng bền vững. Ông chú trọng tập trung tuyên truyền, tổ chức học tập và triển khai cho người lao động đăng ký làm theo chủ đề hằng năm. Bản thân ông luôn gương mẫu rèn luyện phẩm chất đạo đức, năng động sáng tạo trong tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt trong những năm gần đây cùng với khó khăn chung của nền kinh tế, việc sản xuất, kinh doanh của HTX cũng gặp không ít khó khăn, với cương vị là Giám đốc, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, chủ động bàn bạc với Ban Quản trị HTX mạnh dạn vay vốn ngân hàng và kêu gọi sự góp vốn của xã viên để kết hợp đẩy mạnh kinh doanh thương mại và kinh doanh vận tải.
Phương án tối ưu là HTX tăng nhanh đầu xe và năng lực vận tải, thúc đẩy bán hàng không để tồn đọng, mạnh dạn đầu tư xe ôtô siêu trường, siêu trọng, xe cẩu. Đồng thời chủ động mở rộng thị trường, đưa xe vận tải, máy cẩu, vật liệu sắt thép vào nhiều công trình lớn trong và ngoài tỉnh, như SamSung (ở Thái Nguyên), thép Hòa Phát (ở Hải Dương), lọc dầu ở Nghi Sơn (Thanh Hóa)… Từ trụ sở chính tại phường Cam Giá (thành phố Thái Nguyên), HTX lần lượt mở hai chi nhánh tại Sóc Sơn (Hà Nội) năm 2005 và tại Phúc Yên (Vĩnh Phúc) vào năm 2012. Đó là những dấu mốc khẳng định sự phát triển lớn mạnh của một thương hiệu HTX, để từ đó, nâng cao đời sống thu nhập cho thành viên và người lao động.
Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành HTX, ông cùng Ban Quản trị đưa ra nhiều giải pháp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phát động phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí trong sản xuất, đưa doanh thu của HTX ngày một cao. Ông còn nghiên cứu chế tạo và đưa vào sử dụng thành công “máy uốn bể thép”, sản phẩm được tỉnh Thái Nguyên nghiệm thu và khen thưởng.
Nay HTX Vận tải ô tô Tân Phú có 145 cán bộ, công nhân viên, hơn 40 đầu xe ôtô và xe cẩu các loại. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 5,2 triệu đồng/người/tháng… HTX đang là nhà phân phối uy tín của các loại thép TISCO, Nasteel Vina, Việt - Ý, Hòa Phát, Việt - Nhật, KANSAI, SHENGLI… Có năm tổng doanh thu của HTX đạt trên 2.000 tỷ đồng, HTX còn đầu tư 15 tỷ đồng mua một cầu trục cỡ lớn (công suất nâng 120 tấn) để làm dịch vụ nâng hạ cho các công trình lớn; tiếp tục ký hợp đồng cung cấp và phân phối sản phẩm cho các đối tác…
Gia đình CCB, thương binh Nguyễn Đức Điểm luôn chấp hành đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chế độ, quy định của địa phương, sống đầm ấm, hòa thuận trong khu dân cư. Các con đều hiếu nghĩa với ông bà, cha mẹ. Là gia đình chính sách nhưng ông luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào của địa phương và Hội CCB, gương mẫu làm từ thiện, ủng hộ các Quỹ: Nạn nhân chất độc da cam, Nghĩa tình đồng đội, Hội Người cao tuổi… hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa. Năm 2015, CCB Nguyễn Đức Điểm được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen, biểu dương thành tích học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ.
Xương Giang