Khi được hỏi về những vụ án đáng nhớ nhất, anh cười hiền hậu rồi nhỏ nhẹ: Lúc 22 giờ ngày 14-1-1998, tôi nhận được tin báo ở thôn 17/3, xã Biển Hồ có vụ gây rối và bắt người trái phép. Điện báo cho Công an TP Plây Cu xong, tôi tổ chức lực lượng tiếp cận địa bàn. Hiện trường có 10 đối tượng do tên Nguyễn Văn Tư cầm đầu, bọn chúng đánh bị thương nhiều người và có 3 người vẫn bị bắt giữ trong nhà. Tôi vào thuyết phục, phân tích phải trái thì bị chúng bắt trói và đánh đập nhiều giờ. Khi công an vào giải thoát mới đưa đi cấp cứu và thương tật 65% thương tật..

Trước đó, tháng 4-1994, tôi nhận được lệnh truy nã của Trại T15 về tên Nguyễn Lý Lâm, trú tại thôn 7, xã Biển Hồ can tội giết người và trốn khỏi trại giam. Tôi bí mật xây dựng cơ sở và sáng ngày 23-4-1994 nhận được tin đối tượng đang ở nhà. Do địa bàn đông dân cư và đề phòng Lâm có vũ khí, tôi tổ chức bao vây khép dần rồi cử người vào nhà vờ hỏi mua đất, lợi dung sơ hở tiếp cận bắt gọn tên Lâm.

Còn nhiều những vụ việc khác mà Phạm Phụng đã tham gia giải quyết để giữ gìn an ninh trật tự trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Chỉ riêng bắt các đối tượng có lệnh truy nã, anh đã cùng công an tóm gọn 20 tên về ẩn nấp tại địa bàn. Nay được phân công đến địa phương mới, cương vị cao hơn là Bí thư Đảng uỷ xã kiêm Chủ tịch UBND xã, chắc rằng Phạm Phụng sẽ phát huy tốt thành tích của mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng quê hương bình yên và phát triển.

Bài và ảnh: Nguyễn Sĩ Nhân