Tóm tắt nội dung vụ việc

Với kinh nghiệm bản thân và quyết tâm phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và đất nước, những năm sau giải phóng miền Nam, ông Vũ cùng gia đình đã làm trang trại, sau chuyển thành doanh nghiệp tư nhân nuôi ba ba tại địa phương và đã gặt hái được những thành công đáng kể. Doanh nghiệp tư nhân Phương Nam của ông từng là trang trại điển hình toàn quốc, làm ăn giỏi, nhận danh hiệu “Trâu vàng đất Việt” của Hội Nông dân Việt Nam; bản thân ông được nhận danh hiệu Doanh nhân CCB Việt Nam tiêu biểu toàn quốc…

Để tăng cường vốn, mở rộng sản xuất cho doanh nghiệp, ông đã liên kết với ông Phạm Thanh Tùng, ngụ tại 171 Trương Vĩnh Ký, phường 11, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Ngày 15-9-2008, doanh nghiệp tư nhân Phương Nam đồng ý nhượng 51% phần vốn cho ông Phạm Thanh Tùng, ông Vũ còn giữ lại 49% và chuyển doanh nghiệp tư nhân Phương Nam thành Công ty TNHH Phương Nam. Sau đó, ông Vũ lại nhượng tiếp 24% cho ông Tùng, nghĩa là ông Tùng phải góp cho ông Vũ 22 tỷ đồng và ông Tùng cam kết góp đủ vốn trong tháng 1-2009. Tuy nhiên, qua thời gian trên, ông Phạm Thanh Tùng mới chỉ góp được 3,77 tỷ đồng trong tổng số tiền 22 tỷ đồng mà ông đã cam kết. Chính do sự chậm trễ của ông Tùng nên đã nảy sinh ra tranh chấp.

Ngày 8-1-2010, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành hòa giải với sự tham gia của hai bên liên quan. Nội dung biên bản hòa giải ghi rõ: “Nếu sau thời gian 4 tháng, tôi (Ba Vũ) không trả được nợ, tôi sẽ giao công ty, giao quyền quản lý cho ông Tùng… Ý kiến bổ sung: Ông Vũ sẽ giao 100% tài sản công ty cho ông Tùng”. (Nợ ở đây là nợ ông Phạm Thanh Tùng 3,77 tỷ đồng mà ông đã đóng góp. Tài sản Công ty TNHH Phương Nam ở đây được hiểu là các máy móc, thiết bị của ông Tùng đầu tư vào công ty).

Không hiểu vô tình hay hữu ý mà quyết định ngày 18-1-2010 của TAND tỉnh Vĩnh Long đã làm sai lệch biên bản hòa giải, đưa gộp cả việc bàn giao tài sản doanh nghiệp tư nhân Phương Nam. Quyết định ghi: “Trong thời hạn 4 tháng, kể từ ngày hòa giải thành là ngày 8-1-2010, nếu ông Châu Xuân Vũ không trả được nợ thì sẽ giao 100% tài sản của doanh nghiệp tư nhân Phương Nam cho ông Phạm Thanh Tùng để trừ số nợ trên”.

Cần hủy bỏ quyết định trái văn bản hòa giải

Trong biên bản thỏa thuận ngày 8-1-2010 không đề cập đến phần đất thuê và quyền sử dụng đất của ông Châu Xuân Vũ, nhưng điểm a, phần 1, điều 2 mà TAND tỉnh Vĩnh Long đã ghi trong quyết định là không đúng pháp luật.

Căn cứ vào tài sản của ông Phạm Thanh Tùng đã góp vào Công ty TNHH Phương Nam chưa đủ số tiền đã cam kết là chưa đúng Luật Doanh nghiệp và tài sản hiện nay của ông Châu Xuân Vũ vẫn còn là tài sản của doanh nghiệp tư nhân Phương Nam chưa bàn giao, sáp nhập vào Công ty TNHH Phương Nam, vì vậy không thể là tài sản của Công ty TNHH Phương Nam. Trong biên bản hòa giải nêu rõ: Ông Vũ giao 100% tài sản của công ty cho ông Tùng, như vậy giao công ty là tên một tổ chức khác thì không thể cùng nghĩa với tài sản của doanh nghiệp tư nhân Phương Nam để giao cho ông Tùng. Bởi thực tế, Công ty TNHH Phương Nam chưa được tiếp nhận địa điểm hay tài sản của doanh nghiệp tư nhân Phương Nam, bởi ông Phạm Thanh Tùng là nguyên đơn đã phá hợp đồng, vi phạm điểm 1 và 2 Điều 42 Luật Doanh nghiệp năm 2005, chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ mua phần vốn góp (mới góp 3,77 tỷ đồng/22 tỷ đồng).

Trước và trong thời gian đang thỏa thuận để trả nợ theo văn bản lần 2 ngày 11-12-2009 cho ông Tùng và ngân hàng thì ông Tùng đã ngang nhiên chiếm quyền quản lý doanh nghiệp tư nhân Phương Nam, đồng thời không cho ông Châu Xuân Vũ bán đàn ba ba bố mẹ. Nếu bán được đàn ba ba theo hợp đồng được khoảng 5,5 tỷ đồng thì ông Vũ có thể trả được hết nợ, vì bể hợp đồng đó nên ông Vũ không có tiền trả nợ cho ông Tùng và ngân hàng. Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự ngày 18-1-2010 và Quyết định thi hành án tỉnh Vĩnh Long cưỡng chế giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất của ông Châu Xuân Vũ cho ông Phạm Thanh Tùng để trừ nợ là không đúng với quy định của pháp luật. Hội CCB tỉnh Vĩnh Long đã có công văn khiếu nại gửi lên T.Ư Hội CCB Việt Nam để đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC), Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) xem xét, giải quyết. Luật sư Giang Thanh Hải cho rằng : “Việc ông Tùng góp vốn vào Công ty TNHH Phương Nam không thể được coi là khoản nợ của ông Ba Vũ vì theo điều 42 Luật Doanh nghiệp thì ông Tùng không được rút vốn khỏi công ty, ông Tùng chỉ được quyền nhượng lại phần góp vốn của ông cho người khác. Việc TAND tỉnh Vĩnh Long ra quyết định sai lệch với nội dung biên bản hòa giải là vi phạm quy định của pháp luật”.

Chúng tôi đề nghị VKSNTC, TANDTC sớm vào cuộc, điều tra làm rõ và xem xét lại quyết định nói trên của TAND tỉnh Vĩnh Long theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm để hủy bỏ quyết định sai trái này, đảm bảo quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho hội viên CCB Châu Xuân Vũ.

NAM VIỆT và PV