Hội nghị rút kinh nghiệm một năm triển khai thực hiện Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27-10-2008 của Thủ tướng Chính phủ do Bộ Quốc phòng tổ chức vào ngày 11-3-2010, được CCB cả nước quan tâm theo dõi. Đó là thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương; do Bộ Quốc phòng chủ trì, Hội CCB Việt Nam và các bộ, ngành chức năng phối hợp triển khai gọi chung là Ban chỉ đạo 183-BQP. Theo quyết định có 2 loại đối tượng là loại chi trả hàng tháng và loại chi trả một lần; loại chi trả một lần lại được chia làm 3 nhóm đối tượng (nhóm 1: có đầy đủ giấy tờ, nhóm 2: có giấy tờ liên quan, nhóm 3: không có giấy tờ).

Có khoảng 80 vạn CCB sẽ được hưởng chế độ

Tháng 12-2008, Ban chỉ đạo làm điểm ở 6 huyện, thuộc 3 tỉnh của Quân khu 3, Quân khu 4 và BTL Thủ đô Hà Nội và đã chi trả chế độ cho 7.000 đối tượng. Các địa phương tiến hành kiện toàn Ban chỉ đạo các cấp, xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện với các bước tuyên truyền trong nhân dân, tập huấn cán bộ, kê khai, xét duyệt và thực hiện chi trả chế độ. Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương, Phó chính ủy Quân khu 7, địa bàn Quân khu rộng, chiến tranh ác liệt, gần đây có nhiều khu công nghiệp, người chuyển đi, chuyển đến, xáo trộn, cơ sở quản lý không chắc, việc khảo sát ban đầu khó khăn. nhiều người không giữ được giấy tờ, việc xác nhận ở đơn vị cũ thì đã giải thể hoặc sáp nhập hoặc lưu giữ không tốt. Với quy trình chặt chẽ, chính xác, minh bạch, công khai, Quân khu đã tổng hợp được 15.000 đối tượng hưởng chế độ một lần, 1.500 đối tượng hưởng chế độ hằng tháng và giải quyết được 8.535 đối tượng hưởng một lần với trên 43,1 tỷ đồng, đạt khoảng 50%.

Đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Ủy viên thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch UBND, kiêm Trưởng ban chỉ đạo 183 tỉnh Hải Dương cho biết: Do nhận thức, trách nhiệm của một số đơn vị, cơ sở hạn chế, lúc đầu xem nhẹ, giao phó cho quân sự dẫn đến chất lượng còn thấp, hồ sơ làm đi, sửa lại nhiều lần gây bức xúc cho đối tượng. Rút kinh nghiệm, với tinh thần dân chủ, công khai, kịp thời, đúng đối tượng, không để thiệt thòi cho anh em và yêu cầu cấp trên về xét duyệt cùng cấp dưới (tỉnh về huyện, huyện về xã…), đến nay tỉnh đã lập được 39.895 hồ sơ trên 41.000 hồ sơ và xét duyệt được 36.656 hồ sơ, đạt 91,8%, đã có 6.601 đối tượng được chi trả chế độ với trên 30 tỷ đồng.

Như các địa phương khác, Quân khu 4 cũng có trường hợp hồ sơ phải làm lại tới 7 lần, mặc dù được tăng cường cán bộ nhưng không có chuyên môn nên khâu xét duyệt chậm dẫn đến có đối tượng từ khi kê khai đến lúc chết vẫn chưa được hưởng… Đến nay Quân khu đã chi trả chế độ cho 53.936 đối tượng hưởng một lần và 354 đối tượng hường hằng tháng, với số tiền trên 246,5 tỷ đồng..

Theo thống kê, cả nước có khoảng hơn 80 vạn CCB được hưởng chế độ (trong đó có 2 vạn người được hưởng trợ cấp hằng tháng); tính đến hết tháng 2 năm 2010, đã có hơn 25 vạn đối tượng được hưởng trợ cấp với số tiền 1.150 tỷ đồng, số hưởng chế độ hằng tháng là 1.895 đối tượng, bình quân một đối tượng có thời gian là 6,5 năm, với mức gần 4,6 triệu đồng. Tuy được ít, được nhiều nhưng mọi người đều phấn khởi, chung một niềm vui và biết ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền.

Cần đẩy nhanh tiến độ

Hội nghị nêu một số ý kiến cần tháo gỡ là: Nên chi trả chế độ cho 4 đối tượng: phục viên về địa phương tiếp tục công tác không được tính thời gian trong quân ngũ; chuyển ngành nay thôi việc chưa được hưởng chế độ gì; CCB làm việc trong các công ty TNHH có bảo hiểm; đối tượng từ trần trước khi quyệt định có hiệu lực. Đối với quân nhân có dưới 15 năm trong quân đội mà có 10 năm liên tục ở chiến trường thì nên cho hưởng trợ cấp hằng tháng. Đề nghị bổ sung chế độ bảo hiểm y tế và mai táng phí cho đối tượng. Nên có hướng giải quyết cho các trường hợp không đủ các yếu tố và quân nhân đào ngũ.

Theo kế hoạch, Quyết định 142 được thực hiện đến hết năm 2010. Đây là một chủ trương, chính sách lớn, có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những người có công với cách mạng. Làm tốt sẽ là đòn bẩy cho xã hội phát triển, ổn định chính trị, tăng cường an sinh, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Xương Giang