Bị hại cầu cứu bị … bỏ ngoài tai

Theo như đơn phản ánh của bà Ngô Thị Thúy, địa chỉ tại Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An gửi đến Báo CCB Việt Nam: Bà có quan hệ làm ăn nhiều năm với ông Bùi Văn Tỵ là chủ một xưởng gỗ ở Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh. Ngày 17-5, bà đã cùng ông Tỵ đến nhà ông Lê Văn Tuấn ở xã Quỳnh Mỹ, Quỳnh Lưu, Nghệ An xem lô gỗ và ông Tỵ đã thỏa thuận mua 10 khúc gỗ Trắc với giá 350 triệu đồng của ông Tuấn. Ông Tỵ nhờ bà Thúy ứng trả tiền cho người bán, rồi vận chuyển gỗ đến Hà Tĩnh sẽ thanh toán tiền. Sáng ngày 18-5-2010, sau khi bà Thúy đã giao 350 triệu đồng cho ông Tuấn, chuẩn bị chuyển gỗ đến địa chỉ ông Tỵ nhờ thì vợ ông Ty đã gọi điện đề nghị chuyển gỗ thẳng về xưởng của ông Tỵ ở Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh.

Sau khi bà Thúy hoàn tất hợp đồng vận chuyển, nhận đủ tiền của vợ chồng ông Tỵ chuyển trả gồm tiền hàng và tiền công vận chuyển với tổng số tiền là 380 triệu, đột nhiên, khoảng 21 giờ cùng ngày vợ chồng ông Tỵ cho rằng bà Thúy lừa đảo nên dẫn theo một số người đòi lại tiền và trả lại hàng. Bà Thúy không đồng ý liền bị phía nhà ông Tỵ gây ẩu đả, giữ xe ô tô, giam phụ xe của bà Thúy lại và cướp lại túi tiền. Sau nhiều giờ bị giam giữ, quần chúng báo tin, công an(CA) phường Đồng Kỵ đến giải vây đưa tất cả mọi người về đồn. Trong lúc đêm tối các bên được tạm giam ở CA phường, giữa người nhà bên ông Tỵ và bà Thúy còn đánh nhau đùm đụp nhưng CA phường ngủ phòng bên cạnh cũng không sang ngăn chặn.

Đến sang hôm sau, CA phường không thể giải quyết nổi đành chuyển vụ việc lên CA thị xã. Tại CA thị xã bà Thúy cùng lái, phụ xe đề nghị làm rõ sự việc cướp tiền, đánh đập, giam người trái phép nhưng cả CA thị xã và CA phường không tổ chức xác minh theo tố cáo trực tiếp mà giữ luôn bà Thúy cùng mọi người chỉ để làm rõ việc mua bán lô gỗ giữa ông Tỵ và ông Tuấn. Bà Thúy còn đề nghị được đi khám vết thương, tìm thu nhận lại cái túi bị bà Thanh(vợ ông Tỵ) giằng cướp nhưng CA bỏ ngoài tai lời cầu khẩn…

Điều tra viên gây “nhiễu” đương sự

Theo như các tư liệu ghi âm bà Thúy cung cấp cho PV, khi thẩm vấn lấy lời khai, một điều tra viên (ĐTV) tên Phạm Tiến Hùng đã có những lời lẽ, thái độ làm việc không đúng mực. Nhiều lúc như cố ý không cho bà Thúy phản ánh sự việc bị đánh đập và lái xe bị bắt giam. Thậm chí, trong lúc lấy lời khai ĐTV Hùng còn có câu nói rất thô, như: “ Chị rất điêu ngoa”; có lúc thì quát mắng bà Thúy: “ Chị lắm mồm quá. Cãi nhem nhẻm thế sao mà nhớ. Chị nói đi, tôi nói là việc của tôi”; “ Chị làm mất thời gian của người khác”… Nghe qua băng ghi âm, buổi làm việc giữa ĐTV và bà Thúy như là cuộc cãi vã chứ không phải là lấy lời khai. Công an nói một đằng, bà Thúy nói một nẻo: “ Khai nhưng không thấy anh ghi vào” ; “Tôi có hỏi đâu mà chị khai”. “Tôi chưa cần”; “Hỏi gì thì chị nói nấy”.

Hạ giọng để gạ gẫm…

Sau một hồi nói nhau chán chê, im lặng một lát ĐTV Hùng đi thẳng vào vấn đề. Cụ thể, ĐTV Hùng đề cập đến việc tiền nong bà Thúy mang theo xe và số tiền ông Tỵ trả. Số tiền bị mất là bao nhiêu…Trong lúc làm việc ĐTV Hùng có lúc thì gắt lên, lúc thì hạ giọng như gạ gẫm. “ Bây giờ có nhiều hướng giải quyết. Ví dụ ở góc độ chị bảo ngại dư luận, ngại vấn đề ở địa phương không trở gỗ về. Tóm lại là nhiều thứ. Chị bán lại gỗ theo đúng giá thị trường… Mà nói thẳng với chị, bán gỗ ra ngoài thị trường có rất nhiều người mua. Còn nếu không, hoặc là em có một hướng để cho chị và người ta giải quyết tình cảm được”.

Từ đây, giữa ĐTV Hùng và bà Thúy chuyển sang xưng hô rất nhẹ nhàng như chị chị em em. Nhưng khi bà Thúy đề cập việc ra tòa phân xử, ĐTV Hùng liền đón lời ngay: “Ra tòa có cần thiết không? Ra tòa là không thực hiện các hợp đồng mua bán nữa. Của ai về người đó”. Thấy nói vậy bà Thúy cương quyết muốn ra tòa, ĐTV Hùng lại hạ giọng: “Chị từ từ đã. Đó mới là một hướng. Còn hướng giải quyết khác nữa”.

Theo ĐTV Hùng nói bà Thúy nên trả lại 260 triệu cho ông Tỵ và bà chịu “lún” 70 triệu, ông Tỵ chịu 70 triệu rồi chị lấy lại gỗ về. Khi hai bên hòm hòm với nhau rồi, sẽ lấy xe về… ĐTV Hùng còn khẳng định với bà Thúy: “Sòng phẳng mà nói, nếu xem hồ sơ của em đây không ai nói chị mất 140 triệu đồng đâu, kể cả sang tòa cũng thế… Có hai hướng như thế, chị xem rồi bảo em. Chị em mình nói với nhau như vậy thôi, lời nói gió bay là xong. Chị không sợ mất số tiền đó đâu. Em làm công tác trọng tài cho”.

Trong lúc làm việc ĐTV Hùng còn nói rất tục: “Nếu chị bảo không được, tao đ. thế. Chị không chịu để em bảo nó (ý nói với ông Tỵ -PV). Em nói chị này, sang tòa thì em nhẹ nợ, chẳng phải làm gì cả. Mà hồ sơ chuyển sang tòa đi lại vất vả... Quan điểm của em là thôi, nó vẫn buôn bán, chị vẫn ra ngoài này. Trong khi xe chị để lâu bị mất khá nhiều tiền. Nếu chị đồng ý thì em xoay theo hướng đó. Công văn em cũng làm sẵn rồi, chờ ngày chuyển sang tòa thôi”.

Trao đổi với CCB VN, thượng tá Trần Văn Tiến cho biết: Hiện CA thị xã đã thành lập tổ công tác và đang xác minh thông tin đó. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ trả lời Báo. Ông Tiến cũng cho biết: Chúng tôi sẽ phải xác minh tất cả nguồn thông tin, từ lời khai phía đương sự đến sự việc anh em người ta làm. Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo phải làm rõ sai, đúng đến đâu, nếu sai phải xem xét xử lý… Vụ việc giữa anh em CA và bà Thúy, đương nhiên về mặt tố tụng, nếu vi phạm anh em phải chịu trách nhiệm….

CCB VN sẽ tiếp tục thông tin khi có kết luận của cơ quan chức năng về vụ việc trên. “ Quá trình thụ lý vụ việc, ĐTV Phạm Tiến Hùng cố tình trả xe muộn cho đương sự gần nửa tháng. Các cán bộ thụ lý vụ việc đã để quá thời hạn nhưng vẫn chưa trả lời đơn phản ánh của bà Thúy…

Theo qui định khi tiếp nhận thông tin, ĐTV phải đúng mực, lịch sự, không được mạt sát nhục mạ người dân. Bên cạnh đó ĐTV không được phép gợi ý đền bù. Đó là phần việc của cơ quan chức năng khác. ĐTV trong quá trình điều tra không được thiên lệch bên này, bên kia. Nếu vi phạm, căn cứ vào mức độ hậu quả để xử lý kỷ luật hoặc kiểm điểm”.

  Nhóm PV Bạn đọc