Mèn mén của người Mông

Anh Cháng Mí Lúa (bên phải) đang làm món mèn mén.
Không phải là món “cao lương mỹ vị” mà thực chất nó là bột ngô hấp, được làm từ một loại nguyên liệu hết sức bình thường nhưng đem lại cho du khách cảm nhận rất thú vị bằng chính hương vị thơm ngon đặc biệt.

Anh Cháng Mí Lúa - thôn Sủng Thài A, xã Sủng Thài, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang vừa làm vừa giới thiệu cho chúng tôi quy trình làm ra món mèn mén. Anh cho biết: làm mèn mén đòi hỏi người chế biến phải có nhiều kinh nghiệm vì nó có nhiều công đoạn. Ví dụ như ngô có nhiều loại, để đồ ngô được tơi xốp thì phải có kinh nghiệm...

Mèn mén khi đã chín có vị thơm, dẻo, rất đậm đà, ăn rất bùi, ngậy. Ăn mèn mén bao giờ cũng kèm thêm một bát canh. Vào mỗi dịp lễ Tết, mèn mén vẫn được người Mông nấu và cúng gia tiên, như một cách tưởng nhớ về cội rễ của mình.

Vũ Minh