Thế nhưng đơn của mẹ chỉ được các cơ quan chức năng “chuyển qua, chuyển lại” bằng các “phiếu chuyển đơn” hoặc các “giấy báo tin” đang chờ xem xét, giải quyết. Đến khi tuổi cao, sức yếu, không còn đi lại được nữa thì mẹ Thơi phải lăn tay (điểm chỉ) vào đơn, uỷ quyền cho người cháu là Trần Thị Sao (sinh năm 1960) tiếp tục đi khiếu nại để đòi lại sự công bằng và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của gia đình.

Đơn khiếu nại của mẹ Trần Thị Thơi, kèm bản xác nhận của ông Nguyễn Văn Thẳng, nguyên Chủ tịch UBND kiêm Bí thư chi bộ xã An Khánh thời kỳ 1983 - 1990 đều nêu rõ: gia đình mẹ Thơ có 7 công đất ở liền kề nhau, năm 1969 bị chế độ cũ chiếm 4 công xây đồn bót, phần còn lại bỏ hoang. Năm 1975, sau giải phóng, mẹ Thơ gặp UBND xã xin lại toàn bộ đất đai để sản xuất. Lúc ấy ông Nguyễn Văn Thẳng (Phó ban tài chính xã, đến năm 1978 làm Phó chủ tịch và từ năm 1983-1990 là Chủ tịch UBND xã An Khánh) cùng chi bộ đề nghị mượn lại 4 công đất có đồn bót địch để làm trụ sở xã, khi nào xây dựng xong trụ sở ở nơi khác thì trả lại đất cho mẹ Thơi. Năm 1983 ông Thẳng thay mặt UBND mượn tiếp 3 công đất kế cận của mẹ Thơi để làm sân bóng đá cho thanh niên và hứa khi không sử dụng nữa thì hoàn trả (thỏa thuận miệng).

Năm 1990 ông Nguyễn Văn Thẳng nghỉ hưu, ông Lê Tiến Dũng kế nhiệm làm Chủ tịch UBND xã. Ông Thẳng đã bàn giao cho ông Dũng có mượn 7 công đất của mẹ Thơi làm công ích, khi nào không sử dụng thì trả lại (việc này ông Dũng cũng biết từ khi làm cán bộ xã đội). Thế nhưng trong quá trình ông Dũng làm Chủ tịch xã, đất của mẹ Thơi không được hoàn trả, mà một phần biến thành của riêng. Năm 1983, xã mượn của mẹ Thơ 3.000m2 đất làm sân bóng đá thì vợ ông Dũng là Nguyễn Thị Cẩm Hằng đã chiếm dụng 619m2, năm 1995 được UBND huyện Châu Thành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Phát hiện bà Hằng được cấp GCNQSDĐ, mẹ Thơi làm đơn tố cáo các ông Lê Minh Chánh, cán bộ địa chính xã và ông Đoàn Hữu Tiên, cán bộ tư pháp (cháu ruột bà Hằng) làm hồ sơ giả, mạo chữ ký của hộ giáp ranh là bà Lê Thị Bé Ba xác nhận đất chuyển nhượng không ai tranh chấp để tiếp tay cho vợ ông Dũng chiếm đoạt phần đất trên. Trong bản kết luận giải quyết đơn tố cáo của mẹ Thơi, bà Nguyễn Thùy Trang, kế nhiệm ông Lê Tiến Dũng làm Chủ tịch UBND xã An Khánh thừa nhận: “Quá trình làm hồ sơ chuyển nhượng đất, cán bộ địa chính xã là ông Lê Minh Chánh có ký mạo chữ ký của bà Lê Thị Bé Ba, hộ giáp ranh với phần đất chuyển nhượng. Riêng ông Đoàn Hữu Tiên có viết hộ hồ sơ chuyển nhượng đất cho bà Nguyễn Thị Cẩm Hằng”.

Trước nhân chứng rõ ràng, mẹ Thơi đã gửi đơn đến UBND huyện Châu Thành tố cáo những người tiếp tay cho bà Hằng và đòi lại 619m2 đất; nhưng huyện không giải quyết mà chuyển sang Tòa án xét xử việc tranh chấp đất và cho rằng “Thủ tục cấp GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Cẩm Hằng là đúng”. Như vậy chính quyền các cấp né tránh không trả lại đất cho mẹ Thơi và bao che cho ông Lê Tiến Dũng lợi dụng chức quyền chiếm đất của dân. Hơn thế ông Lê Tiến Dũng còn “tham mưu” cho UBND huyện và tỉnh thu hồi 2.381m2 còn lại và cả 4.000m2 của mẹ Thơi trước đây mượn làm trụ sở, để quy hoạch xây dựng khu dịch vụ thương mại chợ An Khánh. Dư luận cho rằng nếu bà Hằng chuyển nhượng đất trót lọt, thì đất của mẹ Thơi sẽ được phân lô bán cho nhiều người khác. Thực tế ở khu dịch vụ thương mại chợ An Khánh, UBND xã đã chia 15 lô cho tư nhân thuê xây dựng sạp mua bán hàng hóa. Trả lời đơn khiếu nại của mẹ Thơi, ông Lê Ái Việt, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (từ năm 2006 đến giữa năm 2010) có văn bản xác nhận: “Trước giải phóng, chế độ cũ sử dụng làm đồn bót; sau giải phóng, chính quyền xã An Khánh tiếp quản và xây dựng trụ sở. Hiện nay UBND xã An Khánh đang kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng đất trên theo quy hoạch đã phê duyệt, nên không thể giải quyết theo đơn của bà được”. Tuy nhiên đây là quy hoạch treo, bởi từ khi mẹ Thơi khiếu kiện chẳng ai dám đầu tư, vì biết phần đất này đang tranh chấp.

Trước “sức ép” của các cơ quan T.Ư yêu cầu giải quyết đơn của mẹ Thơi, chính quyền các cấp tỉnh Đồng Tháp nói rằng đã đổi đất cho gia đình mẹ Thơi. Khi bà Sao gặp Chủ tịch UBND huyện Châu Thành chất vấn: Đổi đất lúc nào, ai nhận, diện tích bao nhiêu, nằm ở đâu?... thì ông Chủ tịch và các cơ quan chức năng hứa trả lời bằng văn bản, nhưng đến nay vẫn im lặng. Được biết Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành xác minh, kết luận và kiến nghị UBND tỉnh giải quyết theo hai hướng: Một là, trả lại toàn bộ phần đất trên cho mẹ Thơi; hai là, phải có phương án bồi thường thoả đáng theo giá thị trường. Kiến nghị là vậy, nhưng không hiểu sao trong nhiều năm qua chính quyền không giải quyết.

Cần nói thêm là trong thời gian làm Chủ tịch UBND xã, ông Lê Tiến Dũng có nhiều sai phạm về đất đai, tài chính, năm 2002 bị Thường vụ Huyện ủy kiểm điểm; nhưng vẫn được điều lên làm Trưởng phòng Công thương và hiện nay là Giám đốc quỹ phát triển đất huyện Châu Thành.

Mẹ Trần Thị Thơi đã trải qua biết bao khó khăn của cuộc sống, người chồng cùng 5 người con của mẹ đã lần lượt hy sinh, cống hiến cho cách mạng. Nhưng giờ đây mẹ phải chịu đựng thêm nhiều cay đắng, vì những quyết định trái pháp luật, thiếu nghĩa tình của các cấp chính quyền tỉnh Đồng Tháp đối với một Bà mẹ VNAH mòn mỏi đòi đất. Sự nghiệt ngã của cuộc sống đã làm cho mẹ càng thêm già đi và một chân bị gãy không thể lành lặn. Mẹ khập khiễng chống gậy nhờ con cháu dìu ra khu đất của mình nằm ven lộ 80 tráng nhựa phẳng phiu chạy từ huyện lỵ Châu Thành đến Cần Thơ, mong chờ vào một quyết định công bằng, đúng đắn của UBND tỉnh Đồng Tháp.

Bài và ảnh: THÀNH VIÊN