Sự tùy tiện gây nên những mâu thuẫn

Quân nhân Đỗ Hữu Khôn, nhập ngũ tháng 3-1967. Đơn vị: C7-D8-E64-F320. Theo giấy báo tử ngày 25-4-1969 của Sư đoàn 320 (F320) do Thủ trưởng, Trung tá Nguyễn Minh Khang ký thì đồng chí Khôn hi sinh ngày 6-1-1968 trong trường hợp “chiến đấu”, được công nhận là liệt sĩ. Tuy nhiên, sau đó, cán bộ làm công tác chính sách của sư đoàn là đồng chí Nguyễn Văn Khuy đã tùy tiện ghi Công văn số 287/CS, ký ngày 8-6-1971 gửi về cơ quan chính quyền địa phương đề nghị cắt danh hiệu liệt sĩ của đồng chí Khôn.

Công văn này cho rằng “Đồng chí Đỗ Hữu Khôn đã thoái thác nhiệm vụ chiến đấu, nên đảo ngũ về phía sau, trên đường đi ra bị máy bay địch bắn bị thương tự vào viện điều trị được ít hôm rồi chết. Do vậy không được xác nhận là liệt sĩ”. Nội dung công văn này cũng đề nghị hủy các giấy báo tử của sư đoàn gửi về Tỉnh đội vào tháng 3-1969 và đổi giấy báo tử mới. Sau đó, Chủ nhiệm chính trị F320 (năm 1967-1969) lúc đó là đồng chí Bùi Huy Bổng có viết lại một giấy báo tử khác về địa phương, nội dung ghi là “từ trần”. Từ đó, danh hiệu liệt sĩ của quân nhân Đỗ Hữu Khôn đã bị cắt.

Theo thư của Trung tướng Khuất Duy Tiến gửi Bộ tư lệnh F320 vào đầu năm 2012 mới đây, thì việc đồng chí Nguyễn Văn Khuy tùy tiện ghi công văn gửi về địa phương cắt danh hiệu liệt sĩ của quân nhân Đỗ Hữu Khôn, dựa vào những chứng lý chưa được xác minh rõ rệt, chưa được phép của lãnh đạo sư đoàn kết luận đã tạo nên những mâu thuẫn trong cơ quan lãnh đạo sư đoàn ở tiền phương.

Cần sớm trả lại danh hiệu liệt sĩ cho quân nhân Đỗ Hữu Khôn!

Năm 2009, gia đình quân nhân Đỗ Hữu Khôn nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng trả lại danh hiệu liệt sĩ nhưng sự việc vẫn bế tắc. Gia đình có đến trình bày với Thiếu tướng Bùi Huy Bổng và Thiếu tướng đã có thư gửi tới Ban TBXH xã Ngọc Mỹ, Phòng LĐTBXH huyện Quốc Oai, Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tây (cũ) và Cục Chính sách Bộ Quốc phòng đề nghị xem xét hủy các giấy báo tháng 3-1969, giấy báo ngày 16-5-1969 và giấy báo ngày 8-6-1971, trả lại danh hiệu “liệt sĩ” cho quân nhân Đỗ Hữu Khôn bởi có sự nhầm lẫn do F320 là đơn vị chủ lực cơ động, liên tục chiến đấu ở chiến trường ác liệt, nên có tình trạng cá biệt quản lý thương binh tử sĩ không chắc. Trường hợp của đồng chí Khôn là như vậy. Chính vì thế đã có 3 đồng chí ký giấy báo tử khác nhau, gây khó khăn cho công tác bảo đảm chính sách đồng chí Khôn.

Thiếu tướng Bùi Huy Bổng còn đề nghị lấy giấy báo tử ngày 25-4-1969 do đồng chí Nguyễn Minh Khang ký là đúng để gia đình đồng chí Khôn và địa phương không mang tiếng!

Được biết, quân nhân Đỗ Hữu Khôn hiện có tên trong danh sách liệt sĩ của F320 và có tên trên bia tại nhà thờ liệt sĩ của sư đoàn. Nhiều đồng đội cùng chiến đấu với quân nhân Đỗ Hữu Khôn trong trận đánh năm 1968, cam đoan xác nhận trường hợp hi sinh của quân nhân Đỗ Hữu Khôn là chết trong trường hợp chiến đấu… Nếu cho rằng quân nhân Đỗ Hữu Khôn đảo ngũ... như Công văn 287 nêu trên, thì tại sao năm 1971, đồng chí Khôn vẫn được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba? Trước đó, ngày 24-4-1969 Đại tướng - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Nguyên Giáp tặng Bảng gia đình vẻ vang cho cha, mẹ đồng chí Khôn.

Vì vậy, Báo CCB Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm trả lại danh hiệu liệt sĩ cho quân nhân Đỗ Hữu Khôn; không nên để vong linh của người đã khuất, thân nhân gia đình đồng chí Khôn 44 năm qua đau buồn vì sự tùy tiện của một số cán bộ.

Doanh Chính