CCB Mang Xíu kiểm tra chất lượng sắn mì.
Mang Xíu kể: “Năm mình về xuất ngũ, cuộc sống vô cùng khó khăn, đất chia theo định suất nên không có nhiều, không có vốn để làm ăn, vợ chồng phải tự lực, chắt chiu, sắm từ cái chén, đôi đũa, vậy mà cái đói nghèo vẫn bao vây...”.

Nhờ sự giúp đỡ của địa phương và Hội CCB cho vay vốn, CCB Mang Xíu quyết tâm đầu tư cho phát triển kinh tế gia đình, thực hiện phương châm “Lấy ngắn nuôi dài”, thâm canh, tăng vụ, kết hợp nuôi heo, bò, khai hoang vỡ đất. Sau một thời gian dài cần cù lao động, đến nay ông có khối tài sản hàng tỉ đồng với 5ha mía, 15ha keo lai 4-5 năm tuổi, 6 con bò lai Sin, mua 1 xe cải tiến để vận chuyển nông sản...

Cầm trên tay quyển sổ theo dõi chi phí sản xuất, CCB Mang Xíu khoe: “Tổng cộng hai khoản lãi từ trồng mía và keo lai mỗi năm gia đình mình có lãi khoảng 300 triệu đồng, chưa kể các nguồn thu khác từ chăn nuôi. Hiện gia đình mình đã thoát cảnh đói nghèo. Dự định cuối năm nay mình xây lại ngôi nhà mới khang trang hơn”.

Ông Huỳnh Trọng Sơn - Chủ tịch Hội CCB huyện Đồng Xuân, cho biết: “Mang Xíu là một trong những CCB người Chăm tiêu biểu vượt khó làm giàu và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người sản xuất. Ông vừa được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích điển hình tiên tiến xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2018.

Thúy Hương