Khi chúng tôi hỏi bí quyết thành công trong xây dựng doanh nghiệp, CCB Trần Hoàng Mai cho biết: Chúng tôi kinh doanh theo phong cách của người lính, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, nhưng, lại giàu lòng vị tha, nhân đạo. Kinh doanh không chỉ làm giàu cho mình, mà, phải giúp mọi người thoát nghèo, góp phần thực hiện dân giàu, nước mạnh. Chính những năm rèn luyện trong quân đội đã giúp tôi nhận thức sâu sắc về điều đó. CCB Trần Hoàng Mai sinh ra ở xã Phong Cốc, huyện Yên Hưng, một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Tháng 4-1974, ông nhập ngũ, tham gia chiến đấu trong đội hình Sư đoàn 4, ở miền Đông Nam Bộ. Đơn vị đã trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Năm 1976, đơn vị nhận nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam. Trong một trận đánh ác liệt, thấy đồng đội bị thương vong nhiều, ông dũng cảm xông lên, dùng súng bắn trả quyết liệt và bị thương nặng. Năm 1987, do vết thương không lành, bị viêm cốt tủy, ông được đưa ra miền Bắc điều trị và chuyển ngành về Nhà máy cơ khí Hòn Gai. Do nhiều lần vết thương tái phát, ông xin nhà máy cho nghỉ mất sức. Lúc đầu, ông mua một mảnh vườn nhỏ ở phường Hồng Hải, trồng rau thơm bán và nuôi lợn. Khi tích lũy được vốn, ông mở xưởng làm nội thất. Xưởng của ông thu hút nhiều CCB và hoạt động theo phương châm của người lính “Tận tình, trách nhiệm”, đã cho ra nhiều sản phẩm chất lượng cao, có uy tín với khách hàng, trở thành cơ sở nội thất có tên tuổi. Doanh nghiệp của ông đã thu hút từ 130-140 lao động, thu nhập bình quân từ 3-3,5 triệu đồng/tháng/người.

Trong chiến trường cũng như trên thương trường, CCB Trần Hoàng Mai cũng luôn hết lòng vì đồng đội. Hằng năm, doanh nghiệp nội thất Hoàng Mai đã trích hàng trăm triệu đồng ủng hộ các quỹ từ thiện và các hoạt động tình nghĩa. Hiện tại, doanh nghiệp của ông đang trợ cấp thường xuyên 400.000 đồng/tháng, cho gia đình thương binh 1/4 Bùi Văn Bình, ở TP Hạ Long. Khi đi công tác tại tỉnh Thái Nguyên, gặp chị Đỗ Việt Hà, con gái liệt sĩ Đỗ Xuân Tứ, bạn chiến đấu cũ, thấy hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, phải nuôi chồng tàn tật, không kế sinh nhai, ông đón về công ty cho học nghề và bố trí công ăn việc làm. Nay gia đình chị Hà đã có cuộc sống ổn định. Là Trưởng ban liên lạc truyền thống CCB Trung đoàn 141, Sư đoàn 7 và đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam - Cam-pu-chia tại Quảng Ninh, ông thường xuyên động viên, thăm hỏi, hiểu rõ gia cảnh của từng đồng đội cũ. Nhân dịp quốc khánh Vương quốc Cam-pu-chia, ông đã quyết định trao 20 xuất quà, tri ân quân tình nguyện Việt Nam, mỗi xuất 12 triệu đồng.

CCB Trần Hoàng Mai đã được Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, UBND tỉnh Quảng Ninh tặng nhiều bằng, giấy khen. Ông là một trong ba đại biểu của tỉnh Quảng Ninh được vinh dự tham gia Hội nghị biểu dương những người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2011.

Việt Hùng