Câu chuyện giản dị, suy nghĩ giản dị của ông Lựa gây xúc động mạnh, bởi thời buổi hiện nay không ít người đang vào cuộc “tranh cướp” những gì có thể, nhất là tham nhũng trong lĩnh vực đất đai ngày càng “nóng bỏng”, thì ông Lựa, lại làm được những điều phi thường như thế.
Rồi chiều tối ngày 24-6 tại cuộc họp báo về việc tìm kiếm 2 máy bay của Quân đội ta gặp nạn, Thượng tướng Võ Văn Tuấn-Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đã nhắc đến người dân với tình cảm trân trọng: “Ngư dân ta rất tốt và nhiệt tình, khi được thông báo chỉ đạo thống nhất đã phối hợp kịp thời, đóng góp quan trọng trong tìm kiếm, góp phần trực tiếp tìm được những vị trí cần xác định như tìm thi thể phi công, vị trí máy bay rơi, đặc biệt là cứu được phi công Nguyễn Hữu Cường sau 20 giờ lênh đênh trên biển” - Thượng tướng Võ Văn Tuấn nhấn mạnh: “Vâng, nhân dân ta rất tốt”.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Từ lời dạy của Người cho thấy, vai trò của nhân dân trong việc xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc hiện nay là vô cùng quan trọng, là yếu tố then chốt để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Vấn đề là cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt là người lãnh đạo có biết dựa vào dân, có tạo được sự đồng tình trong nhân dân hay không. Tất nhiên, người lãnh đạo phải làm sao cho dân tin, thì mới thuận lòng dân và như thế mới huy động được sức dân.
TỪ TÂM