Vừa qua, Báo CCB Việt Nam đã nhận được đơn thư của một số người dân ở thôn Đông Mai (xã Chỉ Đạo, Văn Lâm, Hưng Yên) phản ánh những bức xúc về những sai phạm trong chuyện mua - bán điện ở đây. Cụ thể:

  • Làm sai quy định của Nhà nước: HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Mai khoán trắng cho hai cá nhân là Nguyễn Văn Thuyên và Lê Viết Châu nhận thầu điện. Khi chưa đủ điều kiện theo Quy định tại Điều 4, Thông tư 05/2009/TT-BCT, những người này đã tự ý thu tiền điện theo giá bậc thang, cụ thể là không có Hợp đồng mua bán điện suốt từ tháng 3 đến tháng 6-2009. Để hợp thức hoá, tháng 7-2009, HTX mới làm hợp đồng với những yếu tố thiếu cơ sở pháp lý như không có dấu đỏ, người đại diện là nhân viên tổ điện không có thẩm quyền, thời gian ghi trong hợp đồng sai với thực tế... Đã vậy, trong suốt 4 tháng (3, 4, 5, 6-2009), HTX còn tự ý thu thuế Giá trị gia tăng khi chưa phát hành hoá đơn thuế giá trị gia tăng theo quy định của Luật Thuế hiện hành vì chưa có mã số thuế. Bà con cho biết, với hơn 500 hộ dân của thôn, mỗi tháng tiền điện xấp xỉ 50 triệu đồng thì số tiền VAT trong 4 tháng qua là rất lớn. Vậy việc quản lý, sử dụng số tiền này là như thế nào hiện vẫn là ẩn số.

  • Gian dối trong cách tính tiền điện để trục lợi: Tổ điện đã nhập nhèm khi tính tiền điện bậc thang từ ngày 22-2-2009 mà theo quy định thì chỉ được thu từ ngày 1-3-2009 (sai lệch 8 ngày x hơn 500 hộ dân). Trong biểu giá, mức 5 và mức 6 có dãn cách là 100 số nhưng tổ điện tính là 50 số để trên thực tế, số Kw của mức 6 đã bị biến thành mức 7 là mức có giá cao nhất để họ “ăn” chênh lệch (đồng chí Lê Nhân Hiểu, Bí thư Chi bộ, Phó chủ nhiệm HTX dịch vụ Đông Mai cho biết, từ năm 2000 đến nay, tổ điện không nộp bất cứ khoản gì cho HTX dịch vụ Đông Mai).

  • Tổ điện thường xuyên gây sức ép, nếu hộ dân nào có ý kiến phản đối thì bị cắt điện (mặc dù những ý kiến đóng góp là đúng), ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân.

Việc các thợ điện tự tung tự tác trong thời gian dài như vậy là do có sự buông lỏng quản lý của HTX dịch vụ Đông Mai và của cấp chính quyền cơ sở.

Phóng viên Báo CCB Việt Nam đã gặp gỡ, trao đổi với các đồng chí lãnh đạo xã Chỉ Đạo, thôn Đông Mai và một số hộ dân ở thôn Đông Mai, nhận thấy rằng, đơn thư của bà con là có cơ sở. Chúng tôi đề nghị lãnh đạo chính quyền và các cơ quan chức năng của xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm xem xét xử lý kịp thời vụ việc, không để kéo dài gây bức xúc cho nhân dân và chuyển việc quản lý điện ở Đông Mai và ngành Điện chức năng.

Nhóm phóng viên Báo CCB Việt Nam