Liên hoan bánh dân gian đầu tiên ở Việt Nam (16/01/2012)

18h đêm 16/1, tại nhà lồng chợ cổ Cần Thơ (Bến Ninh Kiều) Liên hoan bánh dân gian lần đầu tiên sẽ khai mạc, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch TP Cần Thơ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh Nghiệp tổ chức.

Theo Ban tổ chức, liên hoan tập hợp 100 loại bánh từ 20 cơ sở sản xuất, trong đó có những "lò" rất nghèo. Các đầu bếp như bà Mười Xiềm (Nguyễn Thị Xiềm) -người mưu sinh từ việc làm bánh xèo và được chứng nhận nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ; bà Chín Cẩm (Huỳnh Thị Ngọc Thanh), người làm bánh tét thập cẩm đầu tiên và duy nhất ở TP Cần Thơ được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa... cũng tham gia liên hoan.

Ngoài ra còn có bà Lê Thị Hồng Dung, người được Tổng Cục du lịch Việt Nam tặng danh hiệu “ Vua bếp” tại Hội thi các món ăn dân tộc Việt Nam năm 1998; ông Mai Tuấn Khanh, bếp trưởng nhà hàng Á Châu từng đạt giải Món ngon Nam Bộ tại Liên hoan ẩm thực Mekong năm 2003...

Mục tiêu trước mắt của liên hoan là tạo sinh hoạt có giá trị thực tế ở một điểm đến của TP Cần Thơ trong dịp tết Nguyên đán. Về lâu dài nhằm tăng cường các hoạt động nghiên cứu, trợ giúp các cơ sở làng nghề tạo dựng chỗ đứng trên thị trường.

100 loại bánh dân gian cho thấy gia sản kỳ vĩ mà người xưa đã dày công sáng tạo từ những nguyên vật liệu nông sản, đặc biệt là sản phẩm sau gạo; truyền dạy khéo léo qua nhiều thế hệ và được nhiều gia đình bảo tồn, lưu giữ trong tinh tế và sáng tạo. Không ít người đã dựa vào những món ngon để mưu sinh, nuôi dưỡng ý tưởng phát triển kinh doanh, tạo sản phẩm có khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Liên hoan còn thu hút sự tham gia của CLB đặc sản - sản phẩm làng nghề Trà Vinh.

Quỳnh Anh (TH)