Đoàn đại biểu BTL Quân khu 4 dâng hương
Tiến tới kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ ( 27/7/1947 - 27/7/2018 ), Sư đoàn 968 Quân khu 4 cùng với các lực lượng vũ trang đã triển khai kế hoạch tìm kiếm, quy tập cất bốc hài cốt liệt sỹ. Từ nhiều nguồn thông tin, đặc biệt là thông tin từ Đại tá Đào Quang Trung, nguyên Vụ trưởng Vụ thư ký - Biên tập, Văn phòng Chính phủ; nguyên là văn thư quân lực thuộc Tiểu đoàn 512, Lữ đoàn 203 xe tăng thuộc Bộ Tư lệnh Tăng Thiết giáp, là đơn vị đã trực tiếp tham gia chiến đấu trên địa bàn huyện Cam Lộ; đã cung cấp thông tin về địa điểm chôn cất các Liệt sỹ của đơn vị hy sinh trong trận đánh ngày 09/4/1972 và các trận đánh khác trong hành trình tiến đánh giải phóng Đồng Hà, Quảng Trị. Đồng thời người dân ở địa bàn nói trên cũng cho biết: vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/1972 có 2 đội phẫu thuật của mặt trận Đường 9 - Khe Sanh đóng tại đây. Nhiều chiến sỹ bị thương được đưa đến đây cấp cứu, phẫu thuật nhưng không qua khỏi được an táng tại địa bàn này.* Quang cảnh lễ truy điệu*

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nhận được thông tin, ngày 12/7/2018, Đội quy tập hài cốt Liệt sỹ Sư đoàn 968 ( QK 4 ) đã tiến hành khảo sát, tìm kiếm tại khu vực vườn nhà ông Phan Ngọc Viên, thôn Nghĩa Hy và mở rộng ra khu vực xung quanh; đến nay đã quy tập được 12 hài cốt liệt sỹ, trong đó có 1 hài cốt được tìm thấy tại Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Trong 12 bộ hài cốt liệt sỹ được tìm thấy, có 4 ngội mộ còn nguyên xương từ đầu đến chân và các di vật như tăng, võng, áo quần, cúc áo quần; 1 ngôi mộ có 12 cúc áo, ví da, mũ công tác xe tăng và một chiếc bút khắc tên Ngọc - Thu. Đặc biệt, ngôi mộ đầu tiên quy tập được có 1 ví da trong đó có 1 giấy chuyển sinh hoạt Đoàn, 3 bức ảnh, 3 tờ giấy ô ly, 1 tờ giấy trắng, một số tờ tiến mệnh giá cũ, 1 dao lam, một số tem thư và một lá thư của người yêu. Sau đó, Sư đoàn 968 đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị để giám định di vật và xác định được tên Liệt sỹ là Dương Lê Đường, sinh năm 1950, quê quán xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An; nhập ngũ năm 1971, hy sinh ngày 26/5/1972, Đơn vị đã liên hệ báo với gia đình và địa phương để kịp vào dự lễ truy điệu và làm thủ tục nhận hài cốt liệt sỹ Dương Lê Đường đưa về quê an táng. Còn 11 bộ hài cốt chưa xác định được danh tính đã được Sư đoàn 968 phối hợp với tỉnh Quảng Trị, UBND huyện Cam Lộ tổ chức an táng tại NTLS huyện Cam Lộ.

Đoàn đại biểu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Trị dâng hương

Đoàn đại biểu CCB Lữ đoàn xe tăng 203

Tại lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ, các đại biểu và người dân địa phương đã dâng hương, dâng hoa, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng, liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, chiến đấu anh dũng và hy sinh vì nền dộc lập, tư do của Tổ quốc. Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị, Quân khu 4 và các đơn vị, các tổ chức sẽ tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập để đưa các anh hùng liệt sỹ về yên nghỉ tại các nghĩa trang, làm yên lòng người thân và anh em đồng đội.

Thân nhân gia đình Liệt sỹ Dương Lê Đường

Đưa Liệt sỹ đến nơi an táng

Đưa Liệt sỹ Dương Lê Đường về quê yên nghỉ

Sau khi dự lễ truy điệu và làm thủ tục đón nhận hài cốt Liệt sỹ Dương Lê Đường, ông Dương Lê Quang là người anh cả của liệt sỹ thay mặt gia đinh thân nhân bày tỏ sự xúc động và lòng biết ơn đến Đảng, Chinh phủ đã có những chủ trương chính sách đúng đắn về việc tìm kiếm, quy tập mộ Liệt sỹ. Dù đã 46 năm nhưng gia đình vẫn một lòng tin tưởng vào việc tìm kiếm của các đơn vị Quân đội, không chạy theo những thông tin giả dối, sai lệnh và có phần tâm linh ở bên ngoài. Thay mặt cho thân nhân gia đình, ông Quang cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cấp uỷ, chính quyền địa phương, bà con nhân dân nơi Liệ sỹ hy sinh, các anh em bạn bè đồng đội đã đến dự lễ tiễn đưa Liệt sỹ Dương Lê Đường về quê yên nghỉ.

Tin và ảnh: Lê Anh Thi