Sau khi nghe Báo cáo tổng kết cuộc thi, đồng chí Lê Hồng Anh thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư TƯ Đảng đã phát biểu với hội nghị. “…Thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị và Kế hoạch kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, Hội CCB Việt Nam đã tổ chức tốt cuộc thi “Xuân 1975-Bản hùng ca toàn thắng” mà Báo cáo tổng kết cuộc thi đã nêu lên khá đầy đủ. Chúng tôi rất cảm động là Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo CCB, trong đó có nhiều tướng lĩnh và sĩ quan cao cấp đoạt giải và đến dự lễ trao giải hôm nay. Mỗi bài viết là những hình ảnh đẹp và những kỷ niệm sâu sắc của các tác giả viết về những trận chiến đấu gian khổ và ác liệt mà mình đã trực tiếp tham gia, ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống anh dũng, quật cường, mưu trí sáng tạo và ý chí quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của dân tộc ta, qua đó khơi dậy ý chí và niềm tin trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.
Thay mặt Bộ Chính trị, Ban bí thư TƯ Đảng, tôi khen ngợi, biểu dương sáng kiến của Trung ương Hội CCB Việt Nam đã tổ chức thành công cuộc thi và chúc mừng các đồng chí CCB đoạt giải trong cuộc thi rất có ý nghĩa này”.
Báo cáo tổng kết cuộc thi cho thấy, Ban tổ chức đã nhận được hơn 1.600 bài dự thi từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Là hồi ức của những người trong cuộc,từ những góc độ khác nhau, cách tiếp cận khác nhau, mỗi câu chuyện là một khúc tráng ca phản ánh chân thực, xúc động và khá toàn diện những ngày tháng chiến đấu, hy sinh hào hùng trên khắp các mặt trận, hầu khắp các đơn vị từ rừng núi Tây Nguyên đến đồng bằng, đô thị, từ đất liền đến hải đảo và đặc biệt là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, trận đánh cuối cùng “thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa”. Nhiều kỷ niệm đẹp của tình đồng đội, gương hy sinh anh dũng qua những câu chuyện kể đã chạm đến trái tim của các thế hệ hôm nay (bài tổng kết cuộc thi được cổ động và đăng trong số báo này). T.Ư Hội đã thành lập Ban Giám khảo gồm 15 đồng chí, tổ chức 4 vòng tuyển loại và chấm thi. Ban chấm thi Chung khảo do nhà văn Nguyễn Trí Huân-Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà văn Việt Nam, Ủy viên BCH TƯ Hội CCB Việt Nam làm Trưởng ban; các đồng chí Nguyễn Thành Công-Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Hội CCB Việt Nam; nhà thơ Trần Đăng Khoa-Phó bí thư đảng ủy Đài Tiếng nói Việt Nam; nhà báo Nguyễn Duy Tường-Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam làm Phó ban. Qua thẩm định hơn 1.600 bài dự thi, Ban tổ chức đã chọn được 62 bài xuất sắc nhất để trao giải gồm: 1 giải nhất, 5 giải nhì, 12 giải ba, 44 giải khuyến khích; ngoài ra có 7 phần thưởng đặc biệt cho 7 vị tướng có bài dự thi và 10 bằng khen cho những tập thể tham gia tích cực vào công tác tổ chức cuộc thi. Tại buổi lễ, các đồng chí Lê Hồng Anh, Đinh Thế Huynh, Nguyễn Văn Được…đã trân trọng trao thưởng cho các tác giả đoạt giải.
Xúc động khi nhận phần thưởng, Trung tướng Phạm Hồng Cư-nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam thay mặt cho 7 tướng lĩnh đoạt phần thưởng đặc biệt gửi lời cám ơn chân thành đến Hội CCB Việt Nam đã tập hợp, vận động những CCB-những người đã trực tiếp góp phần làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975 viết lại những hồi ức của mình, trở thành những “người chép sử” “Xuân 1975- Bản hùng ca toàn thắng” góp phần giáo dục truyền thống cách mạng oai hùng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Thay mặt những tác giả đoạt giải, Đại tá Nguyễn Văn Hồng-đoạt giải nhất vơi tác phẩm “Cầu Cỏ May-Ngày ấy, bây giờ” đã bày tỏ lòng biết ơn T.Ư Hội CCB Việt Nam đã tổ chức cuộc thi để những CCB như ông có dịp nhớ về, ghi lại những kỷ niệm đáng nhớ nhất của thời quân ngũ, qua đó tri ân những đồng chí, đồng đội đã cùng chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến trước ngày toàn thắng.
Tin và ảnh: LÊ DOÃN CHIÊU