Đến dự buổi lễ có Ông Phạm Xuân Kôi - Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; Đại tá. TS. Nguyễn Xuân Năng – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; Đại tá Nguyễn Kim Tôn - Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân; đại biểu Trung ương Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam; đại biểu Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; Bảo tàng Hậu cần và đông đảo CCB từng chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hiến tặng kỷ vật, hiện vật, tư liệu liên quan đến Chiến dịch Điện Biên Phủ được UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Báo QĐND, Trung ương Hội CCB Việt Nam chính thức phát động từ ngày 13-6-2013. Tính đến ngày 15-4-2014, đã thu được 203 hiện vật, kỷ vật, tư liệu, tài liệu được 40 tổ chức và cá nhân hiến tặng, trong đó đối tượng chủ yếu là các CCB, thân nhân của các CCB. Đáng kể là các địa phương TP Hà Nội, tỉnh Điện Biên, Bắc Ninh và TP Hồ Chí Minh.

Những hiện vật tiếp nhận đã được thực hiện các bước theo đúng quy trình như Kiểm kê phân loại, bảo quản và lập hồ sơ cho hiện vật. Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã tiến hành lựa chọn những hiện vật tiêu biểu, đặc trưng có giá trị lịch sử để đưa vào danh mục hiện vật trưng bày, bổ xung vào đề cương trưng bày một cách khoa học, đúng trình tự, phù hợp với nội dung trưng bày của Bảo tàng.

Đặc biệt là nhóm hiện vật về quân y trong chiến dịch Điện Biên Phủ, được lựa chọn đưa vào danh mục hiện vật trưng bày đồng thời Bảo tàng tiến hành sưu tầm thêm hiện vật để xây dựng thành bộ sưu tập hiện vật về dụng cụ y tế phục vụ cho trưng bày chuyên đề sau này.
Tại buổi lễ UBND tỉnh Điện Biên đã trao Bằng khen cho 03 tập thể và 16 cá nhân đã có thành tích trong công tác vận động, tuyên truyền và hiến tặng các hiện vật tiêu biểu. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã trao tặng Giấy khen cho 04 cá nhân vì đã có thành tích công tác vận động, tuyên truyền và hiến tặng các hiện vật tiêu biểu.

PV