Thành cổ Quảng Trị - nơi mỗi tấc đất đã thấm đỏ không biết bao nhiêu máu đào của các liệt sỹ chính là nấm mồ chung của hàng vạn liệt sỹ đã ngã xuống để bảo vệ độc lập Tổ quốc.

Trong cuộc chiến đấu mùa hè đỏ lửa năm 1972, nơi đây đã diễn ra cuộc chiến đấu gay gắt và quyết liệt nhất chống lại đế quốc Mỹ trước nguy cơ tái chiếm lại Quảng Trị.

Chiến trường Thành cổ Quảng Trị không khi nào vơi bớt tiếng bom, Thành cổ chỉ có diện tích 16ha và cả thị xã Quảng Trị chỉ rộng 3km2 nhưng phải gánh chịu hơn 328.000 tấn bom với sức công phá tương đương bằng 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945.

Hàng vạn liệt sỹ đã anh dũng ngã xuống, yên nghỉ trên mảnh đất thiêng này. Trong 81 ngày đêm lịch sử, tất cả các anh đã viết lên khúc tráng ca Thành cổ oai hùng trường tồn cùng với hồn thiêng sông núi.

Cũng trong dịp này, để tri ân những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống, Ban tổ chức sẽ tiến hành thả đèn hoa đăng trên sông Thạch Hãn và tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề “tiếng hát trên đường quê hương” của câu lạc bộ “Đồng đội ơi”.

Theo Vietnam+