**TRẦN ĐĂNG KHOA
**
Rất cảm ơn bạn đã quan tâm đến lão già này. Tôi rất ngạc nhiên, không hiểu sao một vài người lại cứ đi so sánh cậu bé Trần Đăng Khoa 8 tuổi ngày xưa với lão già Trần Đăng Khoa trên 60 tuổi bây giờ. Tôi ngạc nhiên vì sự so sánh ấy rất khập khiễng. Bởi đó là hai thể chất khác nhau, tuổi tác khác nhau, tâm lý khác nhau, sự từng trải cũng hoàn toàn khác nhau.

Cậu bé Trần Đăng Khoa đã làm xong phận sự của cậu ấy rồi. Còn lão già Trần Đăng Khoa bây giờ dù tuổi đã già khú đế nhưng vẫn đang lọ mọ, tất tưởi với bao nhiêu công việc bề bộn của lão. Cậu Khoa ngày xưa đã có những cái mà bây giờ dẫu muốn, lão Khoa già cũng không có được. Và ngược lại, lão Khoa già cũng có những cái mà cậu bé Trần Đăng Khoa ngày xưa dù có nằm mơ cũng không thể nào vươn tới được đâu. So sánh Khoa già, Khoa trẻ cũng như so sánh cô bé 8 tuổi với một phụ nữ đã trưởng thành rồi. Nếu cứ lấy vóc dáng cô bé ra mà đo người phụ nữ, sẽ thấy người phụ nữ rất phi lý: Sao ngày xưa nó phẳng phiu nhẵn nhụi thế, mà bây giờ lại lồi lõm u bướu, nhất là cái vòng một. Nhưng chính hai cái u bướu ấy lại làm đàn ông ngây ngất đấy.

Có lẽ trên đời này, chẳng ai yêu Trần Đăng Khoa bằng tôi, và cũng chẳng có ai chán Trần Đăng Khoa bằng tôi. Chính vì thế mà tôi rất hiểu... bố con lão. Tôi có thể rất khách quan và chân thành mà nói với bạn rằng, lão già Trần Đăng Khoa chẳng bao giờ là cái bóng mờ của cậu bé con Trần Đăng Khoa, mà chính xác ra là phải ngược lại mới đúng đấy...

TĐK