Những bệnh nhân bị ung thư bàng quang được điều trị với Hamlet (chất diệt ung thư) đã có thể “trục xuất” các tế bào ung thư chết người qua đường tiểu sau mỗi đợt điều trị, làm tăng hy vọng về một phương pháp điều trị ung thư khả thi. Các nhà nghiên cứu đã tách hợp chất này từ sữa mẹ để thử nghiệm trên bệnh nhân ung thư và dùng phương pháp tiêm thẳng vào khối u.

Trong phòng thí nghiệm, hợp chất này có thể diệt tới 40 loại tế bào ung thư mà không làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh. Và các nhà nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu ảnh hưởng của nó đối với các tế bào ung thư da, u ác tính ở màng trong dạ con và u não.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những ảnh hưởng tích cực của hợp chất này sau khi tiếp xúc với axit trong dạ dày chính là những ảnh hưởng tính cực của sữa mẹ trong việc chống lại các khối u ác tính đang tiềm ẩn. Đây là bước đột phá mới nhất liên quan với những lợi ích sức khỏe tìm thấy trong sữa mẹ. Trước đó, các nhà khoa học khẳng định: Cho con bú được cho là giúp bảo vệ cơ thể chống lại các khối u ác tính khi nó đang thai nghén. Và các nhà nghiên cứu Mỹ tuần qua cũng mới tiết lộ rằng axit lauric có thể “đánh bật” mụn và có thể trở thành một phương pháp điều trị mới giúp tránh những tác dụng phụ liên quan với dùng các loại thuốc truyền thống, trong đó có kích ứng da.

Quỳnh Anh (TH)