Đã giữa thu tháng 8, mà Nhà văn hoá quận Lê Chân, TP Hải Phòng hôm nay như trong mùa hoa phượng nở. Màu đỏ rực rỡ từ những khẩu hiệu, băng- rôn, cờ hoa đến các huân chương, huy chương, hoa thành tích trên ngực của CCB. Hơn ba trăm hội viên thay mặt cho trên 6 vạn hội viên về hội tụ trong một ngày hệ trọng, thiêng liêng. Có cụ ngoài 80 tuổi được dìu vào hội trường, anh thương binh đi nạng ứa nước mắt khi đồng đội hò nhau bế lên bậc thềm. Đại tá, Phó chủ tịch thường trực Nguyễn Văn Nghinh cho biết: Huyện đảo xa nhất như Cát Bà đến từ chiều hôm trước, các quận, huyện “vùng sâu” như Vĩnh Bảo, Tiên Lãng… thì đến bằng ô tô, cơ quan Thành hội mặc quân phục kiểu mới, Đội văn nghệ CCB phường Quang Trung có đồng phục vừa may sắm. Hải Phòng tổ chức: “Biểu dương điển hình tiên tiến trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là hội địa phương đầu tiên trong cả nước.

Đại tá Hồ Luyện, Chủ tịch Thành hội vẫn giữ nguyên quân phong quân kỷ ngày nào, từ dáng đi, cái bắt tay, giọng nói cứ như ông đang ở một sở chỉ huy nào đấy. Ông nói: Hai năm qua, việc “Học tập” đã có 95% hội viên được nghiên cứu, quán triệt, các Hội thi kể chuyện từ cơ sở trở lên có đến 40% số hội viên tham gia, tiêu biểu là hội viên Đỗ Văn Thịnh, phường Quang Trung (Hồng Bàng) đoạt giải nhì trong Hội thi toàn quốc. Khi chuyển sang “Làm theo”, Thành hội hướng vào chủ đề: “Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội cơ sở và giảm nghèo”. Đây là cách nghĩ, cách làm đúng đắn, đi vào lòng người và thu được hiệu quả đáng phấn khởi. Chỉ trong một thời gian ngắn đã kết nạp 1 vạn hội viên vào Hội, thành lập 9 hội trên cơ sở, 58 cơ sở và 250 chi hội. Qua bình xét có 95% số hội đạt TSVM và 94% số hội viên gương mẫu. Bằng nhiều biện pháp phát triển kinh tế, Hội có hàng trăm trang trại, gia trại do hội viên làm chủ, Hiệp hội doanh nghiệp thương, bệnh binh - CCB có 115 doanh nghiệp, kinh tế CCB góp một phần quan trọng trong cơ cấu kinh tế toàn thành phố. Hội có từ 35 đến 40% số hội viên có mức sống khá trở lên, còn 1,2% số hội nghèo. Trên 1 vạn hội viên có việc “Làm theo” tấm gương của Bác được biểu dương từ chi hội trở lên. Hôm nay hội nghị biểu dương khen thưởng 29 tập thể và cá nhân tiêu biểu nhất trong vườn hoa đẹp, vườn hoa “Người tốt việc tốt ” của CCB, của quê hương Hải Phòng.

Với tinh thần: Việc gì có lợi, có ích cho dân dù khó đến mấy cũng cố gắng làm, Hội phường Nam Sơn (Kiến An) có 236 hội viên (tham gia 49% số cấp uỷ trong phường), mỗi người đăng ký một chương trình làm theo Bác, trong đó 18 đồng chí tự nguyện hiến 724m2 đất làm công ích trị giá trên 1 tỷ đồng. Hội viên Phạm Văn Thái, Hội phường Vạn Sơn (Đồ Sơn), 80 tuổi, đảm nhiệm 15 cương vị trong các tổ chức chính trị xã hội, từ thiện, nghề nghiệp của địa phương, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành tốt, trong đó có 15 năm là uỷ viên BCH hội CCB. Ông còn in 4 tập thơ, làm kinh tế gia đình, mỗi năm thu 250 triệu đồng. Thương binh 1/4 Đoàn Văn Bệ, 58 tuổi, Hội xã Quyết Tiến (Tiên Lãng), 10 năm rèn luyện từ nằm liệt trên giường, đến ngồi xe lăn, bỏ xe lăn đi bằng nạng, rồi bỏ nạng đi bằng hai chân, nay là giám đốc Công ty TNHH Bình Trọng với số vốn trên 10 tỷ đồng…

Đồng chí Dương Anh Điền, Phó bí thư Thường trực Thành uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng cùng Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam, đã thực sự xúc động khen ngợi, đánh giá cao những tấm gương xuất sắc, “Làm theo” Bác với tất cả niềm tin yêu nhất; tô thắm thêm hình ảnh người CCB của thành phố “Hoa phượng đỏ” Anh hùng, “Cựu mà không cũ”.

Tô Kiều Thẩm