Với suy nghĩ giản đơn nhưng đầy chất “lính” ấy nên cuối năm 1993, sau khi nhận quyết định nghỉ hưu trở về đời thường CCB Đinh Xuân Long bắt tay vào lĩnh vực kinh doanh du lịch. Nhận thấy tỉnh Thừa Thiên Huế có tiềm năng lớn về du lịch, dịch vụ, quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới, ông quyết định đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh khách sạn.

“Vạn sự khởi đầu nan”, với những khó khăn ban đầu tưởng chừng như không thể vượt qua, sau nhiều đêm suy nghĩ, ông đã mạnh dạn cầm cố căn nhà của gia đình để vay tiền ngân hàng đầu tư vào kinh doanh xây dựng khách sạn. Với kinh nghiệm lãnh đạo quản lý ngành thương nghiệp kết hợp với sự nhanh nhạy trong cơ chế thị trường nên công việc kinh doanh của ông nhanh chóng đi vào ổn định và có những thành công đáng kể.

Hiện nay, gia đình ông đã đầu tư xây dựng 5 khách sạn với gần 300 phòng ngủ đạt tiêu chuẩn; hơn 300 cán bộ, nhân viên được đào tạo bài bản, chính quy đang hoạt động có hiệu quả; 2 nhà hàng ăn uống cao cấp; 2 đơn vị lữ hành quốc tế; 1 đội xe con phục vụ du lịch; 1 đội xe tải 20 chiếc vận tải hàng hoá cho ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, là đại lý số 1 cho Công ty bia Huế. Công ty của ông đang xây dựng thêm 1 khách sạn quốc tế tiêu chuẩn 4 sao với 100 phòng ngủ đang hoàn thiện sẽ đưa vào sử dụng trong dịp kỷ niệm ngày thành lập quân đội.

Khi được hỏi về bí quyết thành công, ông chỉ cười và bảo: “Trong mọi trường hợp tôi luôn tôn trọng chữ “tín”. Đặc biệt là trong kinh doanh chữ “tín” càng phải được giữ gìn. Chính vì có chữ “tín” nên tôi luôn được các ngân hàng tin tưởng, qua đó khi cần vốn tôi đều được cho vay đáp ứng đủ nhu cầu. Ngoài ra, tôi có rất nhiều bạn bè, mỗi khi cần sự giúp đỡ họ đều sẵn sàng chia sẻ cả vật chất lẫn tinh thần và những kinh nghiệm quý báu về kinh doanh”.

Ngoài việc kinh doanh, hàng năm ông vẫn thường xuyên ủng hộ các cuộc vận động của địa phương như: Đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ quỹ khuyến học, các phong trào đoàn thể của các địa phương nơi có cơ sở kinh doanh. Ngoài ra, ông còn tham gia các công tác xã hội như làm Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Thừa Thiên Huế, Phó chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Phú Hội, TP Huế và là hội viên tích cực của CLB Doanh nhân - Chủ trang trại CCB Thừa Thiên Huế.

Đã bước qua tuổi “bát tuần” nhưng dù bất cứ đâu, CCB Đinh Xuân Long vẫn giữ được niềm tin và xứng đáng với hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”.

Bài và ảnh: Nguyễn Linh