Những ngày lặn lội trên đồng ruộng, thấy một dải đất dưới chân núi Hồng còn hoang vu, trống trải, anh nảy ra ý nghĩ xin được cải tạo vùng đất này để thành lập trang trại. Anh đem chuyện nói lại với nhiều người thì chỉ nhận được sự can ngăn, vì đây là một vùng đất bạc màu, sỏi đá, đường đi lại rất khó khăn, lại nằm dưới chân núi Hồng Lĩnh, nơi mà người ta chỉ lo đi khai thác đá, kinh doanh vật liêu.
Thế nhưng, ý chí và nghị lực của người lính thôi thúc anh, cùng với sự quan tâm động viên của lãnh đạo, chính quyền và các đoàn thể, năm 1992, anh mạnh dạn đến Ngân hàng NNPTNT vay vốn mở trang trại. Sau gần chục năm, trang trại được hình thành, có quy hoach phát triển, cuộc sống của gia đình có của ăn của để, có thêm vốn để đầu tư mua sắm dụng cụ sản xuất và mở mang trang trại với nhiều cây trồng, vật nuôi. Để có nguồn nước phục vụ cho chăn nuôi và trồng lúa, anh nghĩ ra việc phải ngăn được dòng nước từ trên núi và cải tạo hồ chứa. Đây cũng là sáng kiến mà cho đến bây giờ các đoàn đại biểu đến đây tham quan đều không hết lời ngợi khen sự sáng tạo của CCB Lê Văn Bình.
Hơn 20 năm đầu tư xây dựng, giờ đây anh đã có một trang trại thật bề thế với diện tích gần 70ha, trong đó có 16ha rừng đã được phủ kín, 5ha ao hồ, đàn bò hơn 100 con và 129 con dê. Quy hoạch khu trại chăn nuôi lợn thật khoa học, áp dụng các công nghệ chăn nuôi tiên tiến nhất hiện nay nên mỗi lứa lợn xuất chuồng có hơn 800 con. Tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động và từ 300-400 công nhân trong mỗi mùa vụ. Tổng đầu tư kinh phí cho trang trại ước tính trên 10 tỷ đồng, thu nhập hằng năm khoảng 1 tỷ đồng. Vừa là chủ trang trại, CCB Lê Văn Bình còn tích cực tham gia công tác xã hội, hiện anh là Huyện ủy viên, Chủ tịch UBND xã Xuân Mỹ. Anh chia sẻ: "Từ khi xuất ngũ trở về địa phương đến nay tôi chưa có một ngày ngơi nghỉ, làm từ HTX, rồi xã đội trưởng, Phó chủ tịch kiêm trưởng công an xã và từ năm 2004 đến nay là Chủ tịch UBND xã. Lo cho hơn 1.050 hộ dân với 4.050 nhân khẩu có cuộc sống ổn định ở một vùng đất nghèo, lại cùng với tập thể phấn đấu đưa xã nhà cuối năm 2014 này về đích nông thôn mới, đây là một thử thách rất lớn đối với tôi..."
Trong một lần đến thăm trang trại của CCB Lê Văn Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự nhận xét: Đồng chí Bình thực sự là một CCB gương mẫu, là cán bộ tiêu biểu trong đội ngũ cán bộ xã, vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa chăm lo xây dựng chính quyền xã vững mạnh, có nhiều cách làm hay, sáng tạo để đưa xã nghèo tiến tới về đích nông thôn mới”.
Bài và ảnh: Lê Anh Thi