Trong thời gian sáu tháng, Ban tổ chức đã nhận được 121 tác phẩm tham dự, hàng chục kỷ vật được giới thiệu và hiến tặng, trong đó có nhiều kỷ vật quý như: Lời thề giữ chốt bằng máu, nồi chưng cất nước của bộ đội D3 quân tình nguyện Lào, phát hiện mới về mối tình của bác sĩ Đặng Thùy Trâm và nhà báo Vương Thế Hưng… Những kỷ vật được lưu giữ từ những năm tháng chiến tranh là minh chứng và chứa đựng nhiều kỷ niệm về tình đồng đội, tình quân dân, về trí tuệ sáng tạo và những phẩm chất cao đẹp của bộ đội Cụ Hồ.

Ban tổ chức đã trao giải nhất cho tác phẩm "Bác Hồ dặn: Nước không được chia" của tác giả Lê Bá Dương (Khánh Hòa), 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích. Ông Lê Reo (Thanh Hóa) và ông Lê Văn Đính (Hà Nội) được trao tặng thưởng vì có công sưu tầm, hiến tặng nhiều kỷ vật.

Cũng tại buổi lễ, Báo Quân đội nhân dân đã phát động cuộc thi viết "Những kỷ vật kháng chiến" năm 2010. Đối tượng dự thi là tất cả các công dân Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài biết hoặc đang lưu giữ những hiện vật liên quan đến các cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX. Bài viết dài không quá 2.000 từ, gửi về Tòa soạn Báo Quân đội nhân dân. Thời hạn cuối nhận bài dự thi ngày 31-12-2010.

PV