Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh; Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban ngành địa phương dự buổi lễ.
Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Hồng Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nam Định đã ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của quê hương Thiên Trường xưa - Nam Định nay xuyên suốt 750 năm, từ vương triều Trần đến thời đại Hồ Chí Minh, thời kỳ đổi mới.

Cách đây 750 năm, vào mùa xuân năm 1262, Thượng hoàng Trần Thái Tông đã ban chiếu thăng hương Tức Mạc (nay thuộc thành phố Nam Định) thành phủ Thiên Trường, bao gồm miền hữu ngạn hạ lưu sông Hồng (nay thuộc tỉnh Nam Định) và một phần tả ngạn (nay thuộc tỉnh Thái Bình) với Tức Mạc là thủ phủ. Từ đây, Thiên Trường đã trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, được coi như Kinh đô thứ 2 sau Kinh thành Thăng Long của nhà Trần.

750 năm qua, mặc dù trải qua nhiều lần thay đổi địa giới, tên gọi nhưng Thiên Trường - Nam Định vẫn giữ được vai trò trung tâm văn hóa, kinh tế của khu vực.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đảng bộ, quân và dân Nam Định đã vừa sản xuất, chiến đấu thắng lợi, vừa phục vụ cho tiền tuyến lớn. Cũng từ trong đấu tranh cách mạng, nhiều người con ưu tú của Nam Định như các đồng chí Trường Chinh, Lê Đức Thọ…đã trưởng thành làm rạng danh cho quê hương, đất nước.

Ghi nhận những chiến công và đóng góp to lớn đó, Đảng, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho Đảng bộ, quân dân Nam Định và cho hàng trăm tập thể, cá nhân trong tỉnh; 1.240 bà mẹ của quê hương Nam Định được phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Tự hào, phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, trong những năm qua, với sự đoàn kết, đồng lòng và nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân, Nam Định đã đạt được những thành tựu rất quan trọng trên con đường phát triển. Sau 15 năm tái lập tỉnh (1997-2012), GDP tăng hơn 8 lần; sản lượng lương thực đạt xấp xỉ 1 triệu tấn; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực với tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ năm 2011 đạt 71,2%.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nam Định về những thành tựu to lớn đã đạt được trong những năm qua.

Chủ tịch nước đề nghị Nam Định cần chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, bền vững; tập trung phát triển công nghiệp, dịch vụ; ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch; thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới; đầu tư xây dựng thành phố Nam Định trở thành trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng, cùng với việc đưa kinh tế biển trở thành động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, giữ vững và phát huy thành tích trong giáo dục và đào tạo, Nam Định phải đi đầu trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; thực hiện tốt hơn nữa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng và người nghèo, nhất là về nhà ở và việc làm.

Trong thời gian tới Đảng bộ và nhân dân Nam Định cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như lãnh đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; quyết tâm đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong một bộ phận cán bộ đảng viên; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, các tổ chức Đảng trong toàn Đảng bộ trong sạch vững mạnh, có năng lực lãnh đạo sức chiến đấu cao, được nhân dân tin tưởng yêu mến.

Bên cạnh đó, Nam Định cần tăng cường xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn tỉnh, xây dựng Nam Định thành khu vực phòng thủ vững chắc, bảo vệ chủ quyền, an ninh tuyến biển; chủ động đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu diễn biến hòa bình và các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; Giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định; Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh trao quyết định công nhận đô thị loại I cho thành phố Nam Định.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định công nhận khu di tích đền Trần, chùa Tháp là di tích lịch sử văn hóa quốc gia hạng đặc biệt.

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu đã dâng hương tại đền Trần, đền Bảo Lộc (thành phố Nam Định) nơi thờ 14 vị hoàng đế triều Trần, Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cùng các văn thần võ tướng triều Trần có công với nước.

Cao Thúy