Dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, thân nhân các gia đình liệt sỹ 10 cô gái và đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh.

Cách đây hơn 40 năm, để giữ tuyến huyết mạch lưu thông đảm bảo cho tiếp tế lương thực từ hậu phương miền Bắc vào tiền tuyến miền Nam., trong khi đang làm nhiệm vụ, 10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc đã bị một quả bom của giặc rơi trúng đội hình và tất cả đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Sự hy sinh anh dũng của 10 nữ TNXP để bảo vệ huyết mạch giao thông thông suốt, góp phần vào thắng lợi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và các thành viên trong đoàn đã dâng hoa, thắp hương khu mộ 10 liệt sỹ TNXP. Trước đó, Phó Thủ tướng cùng Đoàn đã thắp hương tại Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ TNXP toàn quốc Ngã ba Đồng Lộc.

Sau buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng các thành viên trong Đoàn đã dự buổi lễ bàn giao công trình cụm tượng 10 liệt sỹ TNXP của Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng tỉnh Hà Tĩnh. Công trình cụm tượng 10 liệt sỹ TNXP có diện tích rộng 1,156ha, bao gồm Khu tượng đài, Khu công viên trồng cây lưu niệm; hệ thống trục đường tham quan và các hố bom tự tạo… Bục bệ Tượng đài được thiết kế hình e-líp, diện tích 628,3m2 lát đá granite; cụm Tượng đài đúc bằng đá Thanh Hoá, chiều cao tính từ bệ tượng đến đỉnh là 7m, dài gần 20m; chiều cao mỗi nhân vật là 1,8m. Công trình hoàn thành cả 2 giai đoạn cụm tượng và sân vườn có khu để học sinh, sinh viên sinh hoạt tập thể kèm theo hệ thống đèn chiếu sáng và khu trồng cây của các tỉnh, thành phố. Tổng giá trị công trình gần 25 tỷ đồng trên diện tích cả khu là 3000m2. Công trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vận động thực hiện.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao công trình cụm tượng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: Đây là công trình có ý nghĩa rất lớn, là sự đóng góp của hàng vạn cán bộ, giáo viên ngành giáo dục Việt Nam với mục đích tri ân đối với 10 liệt sỹ TNXP Ngã ba Đồng Lộc. Công trình trường tồn khắc ghi hình ảnh, công lao to lớn mà 10 liệt sỹ đã cống hiến cho Tổ quốc, cho nhân dân.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và các đồng chí trong Đoàn đã đi thăm hỏi và tặng quà cho 4 thân nhân gia đình liệt sỹ; trong đó có bà Nguyễn Thị Khuyên (94 tuổi) mẹ của liệt sỹ Võ Thị Hà, bà Trần Thị Chút (97 tuổi) mẹ liệt sỹ Hà Thị Xanh đều ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh)./.
Theo TTXVN A Hoàng