Vùng C Hải quân, với nhiệm vụ quản lý biển đảo của 7 tỉnh miền Trung, từ Đèo Ngang, Quảng Bình đến cù lao Xanh, Bình Định. 35 năm qua, nhất là những năm gần đây tình hình trên biển diễn biến hết sức phức tạp. Cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển đặt ra yêu cầu cao, luôn căng thẳng, có thời điểm hết sức khẩn trương, quyết liệt. Ngoài ra những cơn bão lớn, sóng to, lũ lụt gây nhiều thiệt hại về người, cơ sở vật chất cho nhân dân và đơn vị. Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, Đảng uỷ và Bộ chỉ huy Vùng kết hợp cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với phong trào thi đua quyết thắng thành 5 nội dung cụ thể. Trong đó “Yêu nước gắn với yêu biển đảo quê hương” là nội dung cơ bản, hàng đầu và xuyên suốt.

Đại tá Nguyễn Tiến Dũng, Chính ủy Vùng, năm nay 51 tuổi. Anh nhập ngũ năm 1977 rồi đi học Trường cao đẳng Hải quân Ba Cu (Liên Xô cũ), về nước là vào Vùng C công tác liên tục gần 30 năm nay. Anh cho biết: Trong công tác huấn luyện chúng tôi quan tâm nhiều nhất là chất lượng và sát thực tế chiến đấu; sao cho các tàu, biên đội, hải đội tàu đều có thể độc lập tác chiến thắng lợi trên nhiều vùng biển khác nhau. Kết hợp thực hiện các bài bắn trên biển, quét mìn, rà phá thuỷ lôi, ngư lôi… với huấn luyện nội dung hỗ trợ như vận tải, tuần tiễu, đưa tàu vào xưởng, bến đậu… Bên cạnh đó là đổi mới phương pháp như trước đây tàu huấn luyện xử lý tình huống tại bến thì nay hành quân ra khu neo đậu có tình huống chiến đấu. Trước đây chất lượng huấn luyện chỉ gắn với cấp uỷ, người chỉ huy, thì nay là trách nhiệm chung của mỗi cá nhân. Như vậy vừa phát huy tính chủ động sáng tạo, vừa rèn luyện sức khoẻ bộ đội, vừa góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện năm sau cao hơn năm trước; Vùng C và các đơn vị trực thuộc nhiều năm qua đạt danh hiệu: “Đơn vị huấn luyện giỏi”.

Yêu nước là yêu biển đảo quê hương. Cán bộ chiến sĩ Vùng C Hải quân không những huấn luyện giỏi mà còn sẵn sàng chiến đấu cao, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đột xuất được giao. Trong cơn bão Chan-chu tháng 5-2006, hai tàu HQ 628 và HQ 629 đã vượt xa hàng ngàn hải lý cứu 90 tàu cá với 408 ngư dân Quảng Nam, Đà Nẵng, đưa 5 thi thể bị nạn vào đất liền. Trong 2 cơn bão số 6 và 7 năm 2008, tàu của Vùng C cứu 3 tàu cá với 28 ngư dân Quảng Nam và Bình Định an toàn. Cũng trong cơn bão số 7, khoảng 8 giờ sáng ngày 30-9, nhận được tín hiệu cấp cứu của tàu Yinson Power 2, Ma-lai-xi-a, bị hỏng động cơ, cách phía tây đảo Tri Tôn (Hoàng Sa) khoảng 35 hải lý; Ban chỉ huy đã điều động 2 tàu Vạn Hoa 714 và 715 đang làm nhiệm vụ tuần tiễu trên biển và tàu HQ 629, tổng cộng 70 cán bộ, chiến sĩ, bác sĩ cùng lương thực, nước uống ra cứu giúp, sau 72 giờ lai dắt tàu bạn và đưa 7 thuyền viên, 1 tử thi bị nạn vào bờ an toàn.

Đoàn M61 có đặc thù là thường xuyên phân tán, hoạt động trên biển, điều kiện khí hậu, đất đai không thuận tiện, nhưng cán bộ chiến sĩ đã sáng tạo tự túc hoàn toàn về thực phẩm tươi sống, kể cả các tàu đi làm nhiệm vụ dài ngày trên biển; hai năm nay tăng thêm chất lượng bữa ăn của bộ đội hàng ngày; được Quân chủng nhân rộng mô hình để làm theo.

Bằng phong trào “Yêu nước gắn với yêu biển đảo quê hương”, Vùng C Hải quân được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ: “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua”; Đoàn M61 và 2 tàu HQ 628, HQ 629 được tặng Huân chương Chiến công hạng ba. Quý hơn nữa, đơn vị được nhân dân miền Trung nhờ cậy, tin yêu.

Tô Kiều Thẩm