Sau khi bài báo “Kim Thành (Hải Dương) - Đằng sau việc cách chức Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thái”, được Báo CCB Việt Nam đăng trên số 814, ra ngày 10-6-2010, rất nhiều cơ quan thông tin đại chúng đã cùng lên tiếng phản ánh về những sai sót trong khâu giải quyết vụ việc với những quyết định chồng chéo, bất cập. Để tiếp tục làm rõ thêm về các nguyên nhân dẫn đến việc kỷ luật một Chủ tịch UBND thị trấn, PV Báo CCB Việt Nam về lại huyện Kim Thành tìm hiểu.

**Thờ ơ, né tránh
**Sáng ngày 9-7-2010, chúng tôi có mặt tại UBND huyện Kim Thành với đề nghị gặp lãnh đạo huyện để mong được cung cấp thông tin làm rõ thêm vụ việc mà Báo CCB Việt Nam đã đăng. Tại đây, cho dù phải nhờ đến nghiệp vụ làm báo, chúng tôi vẫn khá khó khăn thế mà cũng chỉ gặp được Chánh văn phòng UBND Nguyễn Văn Toán. Khi biết mục đích của PV, ông Toán cho biết, lãnh đạo bận hết cả, không ai ở nhà. Còn việc dư luận báo chí phản ánh những sai sót trong quá trình giải quyết vụ việc, ông Toán lý giải: Việc kỷ luật Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thái, huyện đã giải quyết theo đúng trình tự và đã hoàn thành việc xử lý. Báo chí phản ánh vụ việc là theo quan điểm của từng báo. Việc xem xét hiện thuộc thẩm quyền cấp trên. Vì vậy, báo chí cũng chỉ là một khía cạnh được xem xét đến nếu như cấp trên xem xét lại vụ việc và huyện chỉ chờ đợi. Ông Toán cũng từ chối cung cấp thông tin thêm cho PV và yêu cầu nếu muốn có thông tin thì phải có công văn của Báo gửi về. Vì muốn chờ gặp bằng được lãnh đạo UBND huyện, ông Toán cho chúng tôi biết, các phó chủ tịch đều đi vắng hết ngày, còn đồng chí Chủ tịch UBND huyện thì họp HĐND tỉnh hết cả ngày hôm sau (thứ bảy ngày 10-7)? Trước những sai sót trong giải quyết vụ việc không chỉ Báo CCB Việt Nam đã đề cập mà sau đó còn rất nhiều cơ quan báo chí phản ánh thì cán bộ của UBND huyện Kim Thành lại thờ ơ không để ý, coi như đã xong việc, nay “đá quả bóng” đó lên trên để tránh né như ông Toán trả lời với PV liệu có được không? Hơn nữa, lại gây khó khăn trong việc cung cấp thông tin, đồng thời không cho gặp những người có trách nhiệm, mặc dù PV có thẻ nhà báo, có giấy giới thiệu của Tòa soạn. Sở dĩ chúng tôi nói được như vậy là vì biết kỳ họp thứ 17, khóa 14 HĐND tỉnh họp trong 2 ngày 7 và 8-7, đã bế mạc chiều hôm trước. Chủ tịch UBND huyện Kim Thành không thể họp tiếp vào ngày 9-7 đến hết ngày thứ bảy 10-7 được.

**Dư luận bức xúc trước oan sai của một cán bộ tốt
**Gặp gỡ một số nhân chứng ở địa phương là những người biết, chứng kiến sự việc, chúng tôi ghi nhận nhiều ý kiến bức xúc, đặc biệt là về những vi phạm của Công ty Thế Anh trong quá trình hoạt động và lập dự án đầu tư, nguyên nhân chính dẫn tới việc kỷ luật ông Minh (vấn đề này Báo CCB Việt Nam sẽ thông tin chi tiết đến bạn đọc trong số báo gần đây sau khi điều tra cặn kẽ). Ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch Hội CCB huyện Kim Thành cho biết, Đoàn kiểm tra Huyện ủy không kết luận có tiêu cực trong vụ việc. Bản thân ông là thành viên Đoàn kiểm tra mà cũng không có đủ thông tin, chỉ biết có QĐ 4778 chứ không biết còn có QĐ 162 gây ra chồng chéo. Thông tin này ông chỉ biết qua đọc bài trên Báo CCB Việt Nam. Vì vậy, ông khó có ý kiến khẳng định về sự việc. Ông Chiến cũng nhấn mạnh: “Nếu oan sai thực như Báo CCB Việt Nam phản ánh thì các cấp có thẩm quyền phải nhanh chóng xem xét, trả lại quyền lợi và sự trong sạch cho cán bộ tốt”.

Ông Dương Văn Thắng, Phó chủ tịch Hội CCB thị trấn Phú Thái, Trưởng ban Mặt trận cơ sở, Ủy viên thanh tra nhân dân thị trấn cho biết, do cương vị của mình nên nắm được nhiều thông tin, đặc biệt là những sai phạm của Công ty Thế Anh đã dẫn đến tình trạng mất ổn định tại địa phương. Ông khẳng định, Chủ tịch UBND thị trấn Lê Văn Minh là cán bộ tốt, dám đứng ra đấu tranh với những sai trái của một số cán bộ cấp trên trong việc quyết định và cố ép giao đất cho Công ty Thế Anh mà đã bị kỷ luật. Việc này các cơ quan chức năng liên quan cần phải xem xét lại.

Những công nhân trong tổ HTX Hồng Hà thì vô cùng bức xúc. Họ là những CCB, thân nhân CCB, vợ bộ đội, hoàn cảnh khó khăn phải đi làm vất vả kiếm tiền nuôi gia đình, nhưng lại bị Công ty Thế Anh thuê người đến đánh đập, hành hạ. Chị Đoàn Thị Hòa, chồng là quân nhân đang tại ngũ, vừa khóc vừa kể: “Chúng em chỉ mong được yên ổn làm ăn mà không được, đang yên đang lành có người tới đánh đập, đuổi chúng em không cho làm. 20 năm làm dâu ở đây, em chưa thấy có cán bộ nào tốt như anh Minh, thương dân, thương người nghèo. Thế mà sao lại kỷ luật. Mong trên xem xét cho anh Minh không bị oan sai” Còn chị Trần Thị Loan, vợ thương binh thì cho biết, trước đây chị cũng chỉ thắc mắc, một cán bộ tốt như anh Minh mà sao lại bị kỷ luật. Nhưng nhờ đọc bài viết trên Báo CCB Việt Nam mới biết ngọn nguồn chứ không như nghe một số cán bộ giải thích…. Và còn rất nhiều ý kiến tương tự.

Qua bài này, chúng tôi mong rằng, các cán bộ huyện Kim Thành hết sức lắng nghe tới dư luận xã hội, không thể vô cảm, thờ ơ trước sinh mệnh chính trị của một con người và cần xem xét lại sự việc, có ý kiến đề đạt với các cấp có thẩm quyền để giải quyết nhanh chóng, không để một cán bộ, một CCB bị oan sai.

Nhóm PV xã hội