Trong bài này, chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về hàng loạt những sai phạm của Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh thương mại Thế Anh (gọi tắt là Cty Thế Anh) mà vẫn được huyện Kim Thành và tỉnh Hải Dương ưu ái coi là “nhà đầu tư”. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc kỷ luật một cán bộ cơ sở “dám” cản trở sự ưu ái này. Còn Bí thư huyện ủy mới được bầu thì chưa quan tâm đến vụ việc đang gây bức xúc ở cơ sở. Liên tục vi phạm pháp luật Ngày 1-4-2007 UBND thị trấn Phú Thái đã ký hợp đồng với ông Phạm Văn Thanh - Giám đốc Cty Thế Anh “Về việc cho thuê bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng tại bãi ngoài đê thôn An Thái” với thời hạn hợp đồng là 5 năm kể từ ngày 1-4-2007 đến ngày 1-4-2012. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, chỉ trong vòng một năm, Công ty Thế Anh đã có hàng loạt vi phạm pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và những cam kết của hợp đồng khiến chính quyền địa phương phải lập biên bản xử lý như: Rào đường lấn chiếm đất của HTX Hồng Hà; vi phạm Luật Đê điều khi trồng cột điện cao thế vào đất hành lang đê và tập kết vật liệu vào bãi trong mùa mưa lũ đang có báo động số 2; vi phạm Luật Cư trú khi không hề đăng ký tạm trú cho các công nhân viên của Cty làm việc tại bến bãi…

Nghiêm trọng hơn cả, gây bức xúc và phẫn nộ trong nhân dân là trong quá trình chôn cột điện cao thế, Cty Thế Anh đã làm sai sơ đồ thiết kế cho phép, chiếm đất nghĩa trang, tự di chuyển nhiều mồ mả, khiến nhiều người, trong đó có ông Đào Duy Nguyện, trú tại thôn An Thái, thị trấn Phú Thái mất cả mộ phần con gái, đang viết đơn cầu cứu khắp nơi, mong được giúp đỡ tìm lại di cốt đứa con để hương khói.

Những vi phạm hợp đồng trên buộc UBND thị trấn Phú Thái ra Nghị quyết số 07/NQ-UBND ngày 6-7-2009, đồng ý thanh lý chấm dứt hợp đồng với Cty Thế Anh.

Mạo hồ sơ hợp thức hóa việc thi công trái phép?

Biên bản kiểm tra đê điều của Hạt Quản lý đê Kim Thành, lập ngày 15-1-2008 cho biết, Cty Thế Anh đã vi phạm hành lang bảo vệ đê theo Luật Đê điều khi chôn 3 cột điện cao thế để dẫn điện về trạm biến áp đặt trong khu vực bến bãi Cty đang sử dụng. Chính một trong những cột điện này đã phạm vào đất nghĩa trang như trên đã nói. Và Cty cũng đã dựng đôi cột điện tại bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của mình để treo trạm biến áp.

Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cho thấy việc lắp đặt trạm biến áp của Cty Thế Anh là không được phép. Sau khi bị phát hiện, Cty vội lập hồ sơ nhằm hợp thức hóa việc thi công trái phép trên.

Theo hồ sơ do Cty Thế Anh cung cấp, có chữ ký biên nhận ngày 2-6-2009 của cán bộ tư pháp thị trấn Phú Thái Bùi Đức Hiệp, Hợp đồng cung cấp điện số 27-2008/HĐCCĐ-P7 giữa Công ty Điện lực Hải Dương với Cty Thế Anh được ghi vào tháng 5-2008. Cũng theo bản photocopy Công văn số 2993/CV-ĐLHD-P7 (do Cty Thế Anh cung cấp) được ký vào tháng 5-2008 thì Điện lực Hải Dương đồng ý cho Cty Thế Anh xây dựng 1 trạm biến áp tại thị trấn Phú Thái.

Như vậy, cứ theo hồ sơ do chính Cty Thế Anh cung cấp, phải tới tháng 5-2008 thì mới được phép xây dựng trạm biến áp. Thế nhưng ngay từ tháng 1-2008, Cty đã tổ chức thi công. Việc thi công đã tiến hành trước khi có phép tới 4 tháng, dù rằng còn có điều đáng lưu ý ở đây là hồ sơ mà Cty Thế Anh cung cấp có dấu hiệu giả mạo, sửa đổi nhằm hợp thức hóa việc xây trạm biến áp:

  • Bản hợp đồng cung cấp điện do Cty cung cấp ký vào tháng 5-2008, do ông Lê Hồng Thanh là Phó giám đốc Điện lực Hải Dương (có giấy ủy quyền số 1454/UQ-ĐLHD-P3 ngày 13-3-2009 của Giám đốc) đứng ra đại diện ký. Rõ ràng rất vô lý vì vào tháng 5-2008 ông Thanh chưa có giấy ủy quyền thì làm sao lại đại diện ký được.

  • Hiện chúng tôi có bản sao Công văn số 2993/CV-ĐLHD-P7 do Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương cung cấp, mãi tới ngày 27-5-2009 mới ký (sau bản của Cty Thế Anh cung cấp tới 1 năm), cho phép Cty Thế Anh xây dựng một trạm biến áp, nhưng không phải tại thị trấn Phú Thái như bản của Cty cung cấp mà là tại xã Kim Lương, huyện Kim Thành.

Như vậy có cơ sở khẳng định Cty Thế Anh đã sửa đổi lại trong hồ sơ về thời gian, vị trí để xây dựng trạm biến áp khi không được phép.

Những hành vi côn đồ hòng chiếm đất

Kết luận số 334 ngày 14-10-2009 của Ban thường vụ Huyện ủy Kim Thành khẳng định Cty Thế Anh lập dự án không xin ý kiến cấp ủy, chính quyền địa phương là vi phạm quy chế làm việc của BCH Đảng bộ huyện Kim Thành, của thị trấn Phú Thái.

QĐ 4778/QĐ-UBND của Chủ tịch tỉnh Hải Dương giao đất cho Cty Thế Anh có sự chồng chéo và bất khả thi như Báo CCB Việt Nam đã phân tích trong bài “Đằng sau việc cách chức Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thái” tại số báo ngày 10-6-2010. QĐ này đã gây ra một làn sóng bất bình, phản đối của nhiều tầng lớp nhân dân địa phương và tỉnh đã phải có Thông báo 171/TB-VP ngày 31-8-2009 yêu cầu giữ nguyên hiện trạng đất và công trình chờ xem xét lại.

Trong khi chính quyền và nhân dân địa phương nghiêm chỉnh chấp hành Thông báo 171 thì Cty Thế Anh bất chấp, tìm mọi cách chiếm đoạt phần đất theo QĐ 4778, tự coi là đã được phép dù tỉnh đã thông báo phải chờ. Nhiều hành động côn đồ đã được Cty Thế Anh sử dụng, gây mất ổn định tình hình địa bàn. Nghiêm trọng nhất là vào ngày 21-9-2009, Cty Thế Anh đã cho hơn 40 người, tự xưng là thương binh về gây náo loạn tại khu vực, đánh nhiều người dân địa phương và CCB, thương binh đang lao động sản xuất tại khu vực bên cạnh với ý đồ trấn áp hòng chiếm đất, đưa thiết bị vào bến bãi. Theo phản ánh, nhiều người bị đánh thương nặng như ông Nguyễn Văn Oanh, hay anh Tính, bảo vệ HTX Hồng Hà bị đánh tới ngất xỉu phải đi viện cấp cứu… Căng thẳng suốt gần 10 ngày. Đến ngày 29-9-2009, Cty Thế Anh định vận chuyển máy xúc, thiết bị vào khu bến bãi. Bức xúc trước việc làm bất chấp dư luận của Cty Thế Anh, hàng trăm người dân tại đây đã đổ ra ngăn cản, tạo ra “điểm nóng” khiến Công an huyện phải xuống giải quyết.

Và dự án khu bến bãi này, hiện nay, theo Thông báo 171 phải giữ nguyên hiện trạng, vẫn treo lơ lửng gần một năm mà tỉnh, huyện cũng đều chưa có phương án giải quyết triệt để.

Những hành vi của Cty Thế Anh, Báo CCB Việt Nam đã có công văn, thậm chí PV đã nhiều lần trực tiếp đến, chuyển câu hỏi tới lãnh đạo UBND huyện Kim Thành, nhưng đến nay vẫn không có một câu trả lời nào về vấn đề này. Vào 15h45' ngày 6-8-2010, chúng tôi đã trực tiếp điện thoại cho đồng chí Phan Ngọc Núi, nguyên Chủ tịch UBND huyện, mới được bầu là Bí thư huyện ủy để trao đổi thì đồng chí trả lời : ‘Vấn đề này không thuộc thẩm quyền chúng tôi nên tôi cũng không quan tâm lắm”. Khi chúng tôi hỏi vì sao Huyện uỷ lại không quan tâm tới một đảng viên, CCB là Chủ tịch thị trấn bị kỷ luật oan sai thì đồng chí Núi không trả lời và cắt luôn điện thoại.

Một “nhà đầu tư” với những hành vi như vậy, liệu tỉnh Hải Dương, huyện Kim Thành có nên “trải thảm đỏ” mời vào đầu tư hay không? Rất mong chính quyền tỉnh Hải Dương, huyện Kim Thành xem xét kỹ lưỡng lại tư cách của Cty Thế Anh để quyết định, không để lọt một nhà đầu tư không đủ tư cách hoạt động trên địa bàn.

Và một lần nữa, Báo CCB Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Hải Dương, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Hải Dương, Huyện uỷ, UBND và các cơ quan hữu quan huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương quan tâm tới dư luận, sớm xem xét, giải quyết triệt để vấn đề tại thị trấn Phú Thái.

NHÓM PV XÃ HỘI