Tuy nhiên, sau giải phóng năm 1975, đến năm 1976, UBND tỉnh Kiên Giang trưng dụng mảnh đất của bà để sử dụng công... Mảnh đất trưng dụng giao cho Nông trường Tỉnh đội sử dụng, đến năm 1978 giao cho Trại cưỡng bức lao động thành lập khu C do Sở LĐ-TBXH quản lý. Quá trình sử dụng đất đến năm 1992, UBND tỉnh Kiên Giang giao cho UBND huyện An Biên quản lý, sau đó UBND huyện giao đất đó cho ông Nguyễn Tăng Sanh (vợ là Trương Thị Chi), cán bộ Trại giam Công an tỉnh Kiên Giang sử dụng.

Thấy vậy, năm 2004, bà Vàng vào cất nhà ở và phát dọn khoảng 3.000/ 11.500m2 trên đất đã giao cho bà Chi. Bà Vàng yêu cầu trả lại diện tích cũ cho gia đình với lý do Nhà nước không có nhu cầu sử dụng thì phải trả lại cho gia đình bà chứ không giao cho cá nhân ai khác và từ đó tranh chấp xảy ra. Sau đó bà Vàng tiếp tục phát hiện số diện tích trên được chia cho 39 cán bộ Trại giam Kênh 7, Công an tỉnh Kiên Giang. Uất ức vì đất bị giao cho người khác nên bà Vàng đã có ẩu đả trong lúc chính quyền tổ chức cưỡng chế gia đình bà.

Ngày 25-11-2009, CCB Nguyễn Thị Vàng bị cơ quan pháp luật bắt về tội cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng. TAND tỉnh Kiên Giang đã xét xử và có Bản án số 64, ngày 15-4-2010, tuyên phạt 12 tháng tù giam.

Mãn hạn tù, CCB Vàng nhiều lần đến Tòa soạn Báo CCB Việt Nam phản ánh về việc đất khai hoang của gia đình bà từ năm 1972... Theo hồ sơ bà Vàng cung cấp, qua xem xét sự việc đã được đã được UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết và Tổ công tác của Văn phòng Chính phủ vào cuộc, đưa ra các phương án giải quyết diện tích khai hoang của bà Vàng, nhưng bà Vàng vẫn chưa chấp nhận các phương án của các cơ quan và liên tục khiếu kiện.

Một trong những lý do khiếu kiện kéo dài là: Tại Biên bản làm việc số 34/BB-UBND, ngày 20-10-2008 giữa Tổ công tác của Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Kiên Giang về giải quyết khiếu nại đòi lại đất của bà, thì ngày 28-7-2008, UBND huyện U Minh Thượng có phương án cấp cho bà 10.000m2 đất nông nghiệp; ngày 1-9-2008, UBND huyện U Minh Thượng cấp 300m2 đất thổ cư tại ấp Đặng Văn Do và dự định cất cho gia đình bà một căn nhà tình nghĩa trị giá 30 triệu đồng, nhưng gia đình bà Vàng không đồng ý với các phương án trên. Mặt khác, theo nội dung biên bản làm việc có nêu: “… Năm 2003, UBND tỉnh đã chỉ đạo cấp cho bà Vàng 2 ha đất tại tổ 4, ấp Tân Khánh, xã Tân Khánh Hòa, huyện Kiên Lương. Đến năm 2006, bà Vàng chuyển nhượng cho ông Võ Văn Khiêm 165 triệu đồng”.

Về các nội dung trong Biên bản làm việc số 34 nêu trên, bà Vàng cho hay: Thực tế diện tích 2 ha này là đất cấp để sản xuất theo diện chế độ đi vùng kinh tế mới chứ không phải là cấp trả bù cho diện tích đất khai hoang trước đây. Việc chuyển nhượng cho ông Khiêm thực tế không phải là vậy, do gia đình quá trình sản xuất có mua của ông Khiêm vật tư phân bón, giống má… để sản xuất, nhưng bởi thiên tai mất mùa không trả được nợ nên bị ông Khiêm bắt nợ đất… Ông Khiêm có hứa là khi nào trả hết nợ thì ông trả lại đất, bà Vàng khẳng định đây không phải là bán đất…

Báo CCB Việt Nam xin chuyển nội dung phản ánh trên tới UBND tỉnh Kiên Giang và đề nghị các cơ quan chức năng xem xét giải quyết kiến nghị của thương binh-CCB Nguyễn Thị Vàng.

BAN BẠN ĐỌC